ทหาร ฉก.ทัพเจ้าตาก ยิงปะทะกลุ่มขบวนลักลอบลำเลียงยาเสพติด ยึดยาบ้า 2 ล้านเม็ด ชายแดนอำเภอแม่ฟ้าหลวงเชียงราย

เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2567 เวลา 17.30 น. เจ้าหน้าที่ทหารกองกำลังผาเมือง โดยหน่วยเฉพาะกิจทัพเจ้าตาก ได้จัดชุดกำลังพลกองร้อยทหารม้าที่ 1 หน่วยเฉพาะกิจทัพเจ้าตาก จำนวน 1 ชุด ปฏิบัติการ ออกทำการลาดตระเวนเฝ้าระวังเพื่อป้องกันและสกัดกั้นการกระทำผิดกฎหมายตามแนวชายแดน บริเวณบ้านแม่หม้อ หมู่ที่ 7 ตำบลเทอดไทย อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย

ต่อมาได้ตรวจพบรถยนต์กระบะต้องสงสัย จำนวน 1 คัน ขับเข้าไปในพื้นที่แนวตะเข็บชายแดน เจ้าหน้าที่จึงทำการลาดตระเวนติดตาม และเฝ้าตรวจรถยนต์ต้องสงสัยคันดังกล่าว จนกระทั่ง เมื่อเวลา 22.30 น. พบกลุ่มบุคคลต้องสงสัย ประมาณ 5-7 คน แบกกระสอบฟางสีขาวขนขึ้นรถคันดังกล่าว คาดว่าภายในแอบซุกซ่อนบรรจุยาเสพติด ทางเจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเพื่อขอทำการตรวจค้น แต่กลุ่มบุคคลดังกล่าวได้ใช้อาวุธไม่ทราบชนิดเปิดฉากยิงใส่ทางฝ่ายเราก่อน จึงเกิดการปะทะกันประมาณ 5-6 นาที หลังเสียงปืนสงบลงฝ่ายเจ้าหน้าที่หทารปลอดภัย แต่เนื่องจากเป็นห้วงเวลากลางคืนไม่สามารถเข้าตรวจสอบพื้นที่ได้ทำให้ขบวนการยาเสพติดอาศัยความมือสามารถหลบหนีไปได้ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ ทหาร ฉก.ทัพเจ้าตากจึงได้จัดกำลังเพิ่มเติม จำนวน 2 ชุดปฏิบัติการ วางกำลังควบคุมพื้นที่เกิดเหตุเอาไว้เพื่อรอการพิสูจน์ทราบในช่วงเช้าตู่

ต่อมาเมื่อ เวลา 06.00 น. ของวันที่ 11 มิถุนายน 2567 เจ้าหน้าที่ได้จัดกำลังเข้าตรวจสอบบริเวณพื้นที่เกิดเหตุ ตรวจพบรถยนต์กระบะ ยี่ห้ออีซูซุ สีดำ หมายเลขทะเบียน บท 7547 เชียงราย ( ตรวจสอบภายหลังเป็นแผ่นป้ายทะเบียนปลอม ) และพบกระสอบฟางหลากสี จำนวน 10 กระสอบ ภายในบรรจุยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) กระสอบ ละ 200,000 เม็ด นับรวมจำนวนได้ทั้งหมด 2,000,000 เม็ด

ในเวลา 13.30 น. พลตรี ประพัฒน์ พบสุวรรณ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง ได้มอบหมายให้ พันเอก กิดากร จันทรา รองผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง พร้อมด้วยเสนาธิการหน่วยเฉพาะกิจ ทัพเจ้าตาก และ นายอภิชาติ ศรีสุวรรณ์ นายอำเภอแม่ฟ้าหลวง พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อ ลงพื้นที่เพื่อแถลงข่าวการตรวจยึดยาเสพติดที่ยึดได้ในครั้งนี้ พร้อมนำของกลางทั้งหมด ส่งพนักงาน

ภาพ-ข่าว- ฉก.ทัพเจ้าตาก
บก.เจี๊ยบแม่สายนิวส์ออนไลน์ /// รายงาน