เพชรบูรณ์ จนท.อุทยานฯ น้ำหนาว ฮีทสโตรก หมดสติ ขณะปฏิบัติงานดับไฟป่า หามลงจากเขาส่ง รพ.ล่าสุดอาการดีขึ้น

วันนี้ 30 เมษายน 2567 นายสมเกียรติ กาติ๊บ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติงานดับไฟป่าว่า มีเจ้าหน้าที่เป็นลมหมดสติขณะเข้าดับไฟป่า ชื่อนายสุริยนต์ คันศรี พนักงานราชการ ตำแหน่งคนงาน อายุ 53 ปี โดยเจ้าหน้าที่รายดังกล่าวเข้าป่าเพื่อตรวจสอบพื้นที่จุดความร้อน (Hotspot) และดับไฟป่าตั้งแต่วันที่ 27 เมษายน 2567 บริเวณห้วยทับโคก ร่วมกับเจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าน้ำหนาว กำลังพลจำนวน 20 นายระหว่างเดินทางได้หยุดพักค้างแรม

ต่อมาวันที่ 28 เมษายน 2567 คณะเจ้าหน้าที่ออกเดินทางต่อจนถึงพื้นที่เป้าหมายบริเวณห้วยทับโคก ในเวลา 14.00 น.โดยเข้าทำการดับไฟป่า แต่เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนจัด ประกอบกับมีกลุ่มควันจำนวนมาก จึงทำให้นายสุริยนต์ คันศรี เกิดมีอาการหน้ามืด คลื่นไส้ อาเจียน และเป็นลมหมดสติ (อาการฮีทสโตรก) เพื่อนร่วมทีมจึงได้นำตัวออกจากพื้นที่ไฟไหม้ เพื่อทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น หลังจากผู้ป่วยได้สติ จึงได้แบ่งกำลังพลนำตัวออกจากพื้นที่เพื่อหาจุดที่มีสัญญาณวิทยุสื่อสาร ติดต่อขอความช่วยเหลือ แต่ด้วยสภาพพื้นที่เป็นภูเขามีความลาดชัน ทำให้การเคลื่อนย้ายตัวผู้ป่วยเป็นไปด้วยความยากลำบาก ทำให้เกิดความล่าช้า คณะเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการพักแรมบริเวณลำห้วยหนองข้าวหลาม

ต่อมาเช้าวันที่ 29 เมษายน 2567 คณะเจ้าหน้าที่ได้ทำการเคลื่อนย้ายตัวผู้ป่วยจนมาถึงบริเวณลานนกแต้ ผู้ป่วยมีอาการทรุดลง ร่างกายอ่อนเพลียมาก ซึ่งจุดดังกล่าวมีสัญญาณมือถือ จึงได้ประสานหัวหน้าอุทยานฯ น้ำหนาว ส่งรถกู้ชีพกู้ภัยประจำอุทยานฯ มารอรับตัวผู้ป่วย ณ บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ นน.01 (ถ้ำห้วยประหลาด)

โดยหัวหน้าอุทยานฯ น้ำหนาว ได้ประสานประชาชนประจำจุดเฝ้าระวังไฟป่า นำรถจักรยานยนต์ เข้ารับตัวผู้ป่วยให้ออกจากพื้นที่โดยเร็ว พร้อมนำตัวผู้ป่วยมาส่งโรงพยาบาล เพื่อทำการตรวจร่างกาย แพทย์ได้ทำการรักษาโดยการฉีดยา และเจาะเลือด และให้พักอยู่ในห้องฉุกเฉินเพื่อรอฟังผลเลือด


ล่าสุดเช้านี้ (30 เม.ย.67) หัวหน้าอุทยานฯ น้ำหนาว ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่อาการดีขึ้นตามลำดับ และอยู่ในการดูแลของแพทย์