สามเหลี่ยมทองคำ ระทึก !! รถดับเพลิงกว่า 20 คัน สกัดไฟป่าลุกโหม

วันที่ 23 เม.ย.67 ผู้สื่อข่วรายงานว่า เกิดเหตุไฟป่าเป็นบริเวณกว้าง บนเนินเขาทางด้านหลังใกล้กันกับวิทยาลัยป้องกันและปราบปรามยาเสพติดระหว่างประเทศ ของสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ปปส.) บ้านสบรวก ต.เวียง อ.เชียงแสน ใกล้กับ สามเหลี่ยมทองคำ

โดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเชียงแสน และเทศบาลตำบลเวียงเชียงแสน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเจ้าของพื้นที่ ต้องประสานขอรับการสนับสนุนรถดับเพลิงจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นพื้นที่ข้างเคียง ทั้งในอำเภอเชียงแสน อำเภอแม่สาย และอำเภอแม่จัน รวมแล้วมีจำนวนกว่า 20 คัน เพื่อมากระจายกันไประดมฉีดพ่นน้ำดับไฟตามจุดต่างๆ ป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายกับบ้านเรือนของราษฎรและทรัพย์สินของทางราชการ

จากการสอบถามเจ้าหน้าที่และชาวบ้านในเบื้องต้นทราบว่า ไฟป่าเริ่มลุกไหม้ขึ้นมาตั้งแต่ช่วงเช้าของวันที่ 22 เม.ย.ที่ผ่านมาหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้พยายามเข้าไปสกัดไฟจนสามารถควบคุมไม่ให้ขยายเป็นวงกว้างได้ แต่ว่าเมื่อช่วงบ่ายต่อเนื่องถึงช่วงค่ำของวันนี้ ไฟป่าได้เกิดประทุขึ้นมาอีกครั้งและลุกไหม้ขยายเป็นวงกว้างจนรวมแล้วมีพื้นที่ถูกไฟไหม้ไปแล้วกว่า 400 ไร่

สำหรับบริเวณวิทยาลัยป้องกันและปราบปรามยาเสพติดระหว่างประเทศ ซึ่งเกิดความเสียหายจากไฟป่าในครั้งนี้เป็นบางส่วนนั้น เดิมเคยเป็นหอฝิ่นที่บริหารงานมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ ต่อมาทางมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงได้ส่งมอบพื้นที่ทั้งหมดให้ไปอยู่ในความดูแลของสำนักงาน ป.ป.ส. โดยภายในมีอาคารที่เป็นหอประชุม โรงแรม และบ้านพัก ภายใต้ชื่อโรงแรมเกรทเธอร์แม่โขงลอร์ด