อุตรดิตถ์ ไร้วี่แวว หนุ่มหลงป่า อช.ภูสอยดาว ใช้เฮลิคอปเตอร์ส่องเส้นทางเดินขึ้น (คลิป)

วันที่ 9 กรกฎาคม 67 เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าสนธิ ยังคงปูพรมค้นหา นายธัญวริช มะทีมา อายุ 27 ปี ที่ทศูนย์บัญชาการค้นหาผู้ผลัดหลง ณ.อุทยานแห่งชาติภูสอยดาวเขตรอยต่ออุตรดิตถ์ – พิษณุโลกต่อเนื่องเป็นวันที่ 6 แล้ว ล่าสุดนายทศพร ปภากุล ผอ.ส่วนอุทยาน สบอ.11 ในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ เตรียมพร้อมปล่อยแถวกำลังเจ้าหน้าที่เดินเท้าค้นหาเช้าวันนี้ พร้อมกับทำแผนบินให้เฮลิคอปเตอร์ขึ้นบินค้นหาต่อเป็นที่ 2

วานนี้ 8 กรกฎาคม67 นายโกเมศ พุทธสอน ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 (พิษณุโลก) นายชำนาญ เนตรผสม ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์และป้องกันทรัพยากร สบอ.11 (พิษณุโลก) เดินทางมาที่ศูนย์บัญชาการค้นหาผู้ผลัดหลง ที่อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว เพื่อติดตามเหตุการณ์ท่องเที่ยว คือ นายธัญวริช มะทีมา อายุ 27 ปี ภูมิลำเนา บ้านเลขที่ 167 หมู่ที่ 9 ต.หนองบอน อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม สูญหายระหว่างการเดินเท้าขึ้นลานสนภูสอยดาว เขตจังหวัดอุตรดิตถ์ตั้งแต่วันที่ 4 กรกฎาคม 2567

นายฟารุต ใจทัศน์กุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูสอยดาว เปิดเผย หลังขึ้นเฮลิคอปเตอร์ค้นหานักท่องเที่ยวสูญหายว่า สืบเนื่องจากชุดลาดตะเวนจำนวน 61 คน แบ่งการเดินเท้าจำนวน 4 ชุด พบต้นกล้วยล้ม จึงนั่ง ฮ.ขึ้นตรวจสอบ พบว่า ต้นกล้วยล้มนั้นเป็นผลจากสัตว์ป่าเหยียบเป็นช่วงๆ นักบินได้บินวนหลายรอบแล้ว ก็ไม่พบ ทุกอย่างเงียบ ปกติคนหลงป่า หากได้ยินเสียงเฮลิคอปเตอร์ ก็ควรอยู่ที่โล่งแจ้งหรือรออยู่ตามลำห้วย อาจโบกมือ

ตามประวัติของนายธัญวริชฯ ได้มาสมัครงานฟาร์มหมูแห่งหนึ่งที่ อำเภอทองแสนขัน โดยวันที่ 1 และ 2 ก.ค.67 ถูกกักตัว และวันที่ 3 ก.ค.วันแรกกระทั่งวันที่ 4 ก.ค.ได้แจ้งกับทางฟาร์มหมูว่า เดินทางกลับบ้านที่มหาสารคาม จึงให้รถที่ฟาร์มหมู มาส่งที่ บขส.อุตรดิตถ์ จากนั้นได้นั่งรถแกรบเดินทางมาเที่ยว ที่ อช.ภูสอยดาว โดยไม่ได้กลับบ้านที่มหาสารคาม อุปกรณ์ที่พกอยู่ในกระเป๋า คือ เอกสารต่างๆการทำงานและมีโน้ตบุก พร้อมของกินม่าม่าคัพ มีสบู่ ยาสระผม แต่ไม่มีเปลและเต้นท์หรือเครื่องดำรงชีพในป่า เบื้องต้นทราบว่าต้องกินยาเพื่อรักษาโรคส่วนตัว

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ชุดเดินเท้าค้นหา เล่าว่า ตลอดทั้งวันกำลังเจ้าหน้าที่ต่างๆได้ค้นหาหนุ่มมหาสารคามแต่ก็ไม่พบแต่อย่างใด ทราบว่า ผู้ผลัดหลงเตรียมขึ้นไปลานสน แต่เดินไปเพียงเนินวัดใจ หรือจุดแรกระยะ 650 เมตร จากนั้นได้เปลี่ยนเป้าหมายแทน ซึ่งปกติต้องเดินขึ้นตรงไป 2 กิโลเมตรถึงลานสน แต่กลับพบว่า ได้เดินออกนอกเส้นทางไปทางขวา โดยเดินข้ามห้วย และถอดรองเท้าและกระเป๋า ไว้ฝั่งตรงข้ามลำห้วย ตรวจสอบเชิงลึกพบว่า หนุ่มนั้นได้อาจตกหลุม และจำเป็นต้องถอดรองเท้าออก ค้นหาบริเวณรอบๆดังกล่าว ก็ไม่เจอหลักฐานใดๆ

นายทศพร ปภากุล ผอ.ส่วนอุทยาน สบอ.11 ในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ ศูนย์บัญชาการค้นหาผู้ผลัดหลง ที่ อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว กล่าวว่า วันนี้เจ้าหน้าที่ยังคงปฎิบัติการค้นหาร่วมภาคพื้นดินกับทางอากาศขึ้นเฮลิคอปเตอร์ค้นหา โดยวานนี้มีกำลังเจ้าหน้าที่จำนวน 61 นาย ถูกแบ่งกำลัง 4 ชุด ปูพรมค้นหา นายธัญวริช มะทีมา อายุ 27 ปี แต่ไม่พบร่อยรอย แม้ได้รับการสนับสนุน เฮลิคอปเตอร์ วันนี้ ก็ไม่ย่อท้อ เดินหน้าค้นหาต่อไป