ผู้ว่า ฯ ททท. ยินดี สสทน. ครบ 22 ปี ชักชวนเพิ่ม GDP ให้รัฐบาล ต้องเพิ่มนักท่องเที่ยวถึง 36.7 ล้านคน.

คืนวันที่ 2 ก.ค.67 ที่เอกโอชา สตาร์ฮอล์ อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย น.ส.ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เป็นประธานในงานสถาปนาเนื่องในโอกาสครบรอบ 22 ปี การจัดตั้งสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือ (สสทน.) ซึ่งมีนางนงเยาว์ เนตรประสิทธิ์ รับตำแหน่งนายก สสทน.ภาคเหนือ คนใหม่ และมีสมาชิกเป็นภาคธุรกิจท่องเที่ยวใน 17 จังหวัดภาคเหนือทั้งหมด

โดยมี นางอุบลรัตน์ พ่วงภิญโญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ร่วมงานและต้อนรับในฐานะเจ้าบ้าน ภายในงานจึงมีภาคธุรกิจทั้งในภาคเหนือ และภาคอื่นๆ รวมถึงจากเขตปกครองตนเองสิบสองปันนา มณฑลยูนนาน ประเทศจีน ประเทศเนปาล ไต้หวัน ฯลฯ เข้าร่วมแสดความยินดีอย่างคับคั่ง ในงานยังมีการแสดงแฟนชั่นโชว์ชุด “ล้านสีสัน สู่สากล” จาก17 จังหวัดภาคเหนือ และขบวนธงเปิดตัวนายก สสทน.คนที่ 10 และคณะกรรมการบริหารทุกคน

น.ส.ฐาปนีย์ กล่าวว่า เป็นโอกาสที่ดีที่มีภาคธุรกิจท่องเที่ยวทั่วประเทศมารวมกันจึงขอให้ทั้งหมดได้เป็นฟันเฟืองในการขับเคลื่อนการท่องเที่ยว เพราะลำพัง ททท.ไม่สามารถทำเองได้และต้องอาศัยความร่วมมือจากภาคธุรกิจท่องเที่ยวทุกฝ่าย เพราะรัฐบาลให้ความสำคัญกับภาคอุตสาหกรรมและบริการการท่องเที่ยวเพื่อให้การท่องเที่ยวสามารถเพิ่มเติมผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ได้ ขณะที่ทาง ททท.ได้ประมาณการณ์ว่าเมื่อสิ้นปี 2567 จะมีนักท่องเที่ยวมาเยือนประเทศไทยจำนวนประมาณ 35 ล้านคน เนื่องจากเมื่อสำรวจจากข้อมูลที่เป็นจริงมากที่สุดคือช่วง 6 เดือนแรกถึงสิ้นวันที่ 30 มิ.ย.มีจำนวนนักท่องเที่ยวแล้ว 17.5 ล้านคน กระนั้นการจะให้ภาคการท่องเที่ยวไปเพิ่มเติม GDP ให้กับรัฐบาลได้จะต้องได้ตัวเลขอยู่ที่ 36.7 ล้านคนต่อไป.