เชียงราย ไฟไหม้วิหารวัดแสงแก้วโพธิญาณ

เวลาประมาณเที่ยงคืนวันที่ 21 มิ.ย.67 ฝ่ายปกครอง อ.แม่สรวย จ.เชียงราย ผู้ใหญ่บ้านใหม่แสงแก้ว หมู่ 11 ต.เจดีย์หลวง อ.แม่สรวย จ.เชียงราย องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หน่วยกู้ภัยแสงแก้วโพธิญาณ ในอุปถัมภ์ครูบาอริยชาติ อริยจิตฺโต และหน่วยกู้ภัยอื่นๆ ได้ระดมกำลังช่วยกันระงับเหตุไฟไหม้วิหารภายในวัดแสงแก้วโพธิญาณ โดยจุดที่เกิดไฟไหม้เป็นวิหารหลวงวิหารหลวงลายคำซึ่งเป็นวิหารหลักที่ตั้งอยู่ด้านหน้าวัด โดยไฟได้โหลมลุกไหม้หนักบริเวณหลังคาอย่างหนัก

ซึ่งเจ้าหน้าที่จึงได้เร่งฉีดพ่นน้ำเพื่อดับไฟอย่างต่อเนื่อง ภายในวิหารดังกล่าวเป็นที่ประดิษฐานของพระแสงก้วโพธิญาณและพระพุทธรูปอื่นๆ อีกมากมายซึ่งเป็นที่เคารพสักการะของพุทธศาสนิกชน โดยเจ้าหน้าที่ใช้เวลาประมาณ 2 ชัว่โมง ก็สามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ในเวลาประมาณ 02.40 น.วันที่ 22 มิ.ย.

หลังจากเพลิงได้สงบลงแล้วทางเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบภายนอกพบว่าส่วนหลังคาได้รับความเสียหายเกือบทั้งหมด ส่วนภายวิหารยังอยู่ระหว่างตรวจสอบโดยทางเจ้าหน้าที่ได้ปิดกั้นพื้นที่เอาไว้เพื่อความปลอดภัยรวมทั้งจัดเวรยามดูแลพื้นที่่เพื่อรอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่สรวย และหน่วยพิสูจน์หลักฐานเข้าไปตรวจสอบเพื่อหาสาเหตุของไฟไหมในครั้งนี้ต่อไป