รวมพลเจ้าพ่อ -แม่ แสดงอิทธิฤทธิ์ มีดดาบฟันแทงโชว์ (คลิป)

วันที่ 2 มิย.67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บ้าน นางภาณุมาศ สุธรรมเม็ง (อ้อ) อายุ63ปี บ้านเลขที่ 46 บ้านศาลา หมู่ 4 ตำบลท่าวังทอง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา จัดงานพิธีประเพณี ยกคอบขันธ์ครูบาอาจารย์ ขึ้น ณ ตำหนักพระแม่ลักษมีมหาเทวี แม่เจ้าจันทราเทวี พ่อขุนเจืองธรรมมิกราช

โดยมีบรมครูเจ้าพ่อขุนตาล ๅพ่อพญาเบิก พญายีบา พ่อองค์อินทร์ พ่อพรหมสุวรรณ ลวะจักราช แม่จันทราเทวี พ่อพญาเจืองธรรมิกราชองค์เทพเจ้าทุกๆ พระองค์ เจ้ามด เจ้าเม็ง ปู่ย่าเจ้านาย พร้อมม้าขี่ที่นั่ง ร่างทรง มาร่วมงานพิธีเสริมบุญญาบารมีไหว้สาครูบาอาจารย์ เป็นจำนวนมาก

สำหรับงานพิธีมีดนตรีพื้นเมือง บรรเลงเพลงทั้งจังหวะช้า-เร็วเพื่อให้บรรดาร่างทรงลงองค์เต้นฟ้อนรำกันอย่างสนุกสนานและมีการแสดงโชว์อิทธิฤทธิ์ รำดาบ ของบรรดาเจ้าพ่อโชว์ลีลา ฟ้อนรำดาบ อ่อนช้อยสวยงาม ทั้งจังหวะช้า-เร็ว สลับกัน พร้อมใช้มีด ดาบเฉือนคอ แทงลำตัว โชว์ความเหนียว ความขลัง ของแต่ละเจ้าพ่อร่างทรง โดยมีบรรดาเจ้าพ่อกองเชียร์ ที่ยืนอยู่ข้างๆ ยังได้เข้ามาเอาท้องพุ่งกระแทกกับด้ามมีดดาบจนมีดดาบคดงอ จนเป็นที่น่าทึ่งของผู้มาชมและบรรดาเจ้าพ่อเจ้าแม่ ที่ยืนร้องส่งเสียงเชียร์รอบข้าง กันอย่างคึกครึ้นสนุกสนาน

บรรยากาศงานพิธีมีบรรดาเจ้าพ่อเจ้าแม่ ทั้งในและนอกจังหวัดร่วม100คนมาร่วมงานด้วยการแต่งกายด้วย เสื้อผ้าอาภรณ์ สีสันต่างๆ มีรูปแบบการแต่งกาย แบบ กษัตริย์ เจ้าเมือง นักรบ และอื่นๆ อย่างสวยงามแบบยุคสมัยโบราณล้านนา