ป่าแทบแตก!! ชาวบ้านหลายร้อยเฮโลเข้าป่าเก็บเห็ดถอบ คึกคัก

วันที่ 26 พ.ค 67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้มีชาวบ้านหลายหมู่บ้าน ทั้งในและนอกอำเภอเมืองพะเยาหลายร้อยคนมีทั้งเดินใช้รถมอเตอร์ไซค์รถยนต์ พากัน มุ่งหน้า เข้าสู่ดอยภูเงิน-ดอยร่องปอ ต.แม่ปืม อ.เมือง จ.พะเยา เพื่อหาเห็ดถอบ ในป่าบนเขา ซึ่งเป็นที่ต้องการของผู้คนทั่วไปเพราะหายาก ราคาแพง และรสชาดอร่อย กว่าเห็ดถอบจากที่อื่นจนชาวบ้านและคนทั่วไป

โดยพากันออกเสาะเห็ดถอบ เพื่อนำมากินและขายได้ราคา กิโลกรัมละ 7- 900 บาท ทำให้บริเวณผืนป่าดอยร่องปอและดอยภูเงินคึกคักไปด้วยผู้คนทั้งในและนอกพื้นที่ที่ได้จัดเตรียมอุปกรณ์การหาเห็ดถอบเสาะหาบนดอยตลอดทั้งวัน ซึ่งเห็ดออกเพราะมีฝนตก ทุกวัน ทำให้ เห็ดถอบออกทุกวัน คนก็พากันออกเก็บทุกวัน จนกว่าจะหมดฤดูเห็ดถอบ

สำหรับเห็ดถอบดอยร่องปอและดอยภูเงิน จะมีความแตกต่างจากเห็ดที่อื่นมีลักษณะ ดอกเห็ดสีขาว นิ่ม ข้างในสีขาว นุ่ม เมื่อนำมาต้มสุกรับประทานจะมีรสชาดอร่อย หอมนุ่ม ทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ซึ่งเห็ดถอบในพื้นที่ดังกล่าวได้ออกมาเป็นจำนวนมากและออกมาหลายวันมีราคาสูงจึงทำให้ชาวบ้านต่างพากันออกมาหากินและขาย เห็ดถอบจะทำอาหสรได้หลายชนิดโดยเฉพาะต้ม กับน้ำพริก ผัด แกง ฯลฯ และยังมีราคาสูงอีกด้วย

ปัณณวิชญ์ อยู่ดี จ.พะเยา