เชียงราย ยึดเครื่อง Star link ส่งสัญญานอินตอร๋เน็ต ริมน้ำโขง คาดเตรียมส่งไปเมียวดี

วันที่ 24 พ.ค.67 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เชียงแสน ด่านศุลกากรเชียงแสน จ.เชียงราย และ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันตรวจยึดเครื่องรับสัญญาณ Star link จำนวน 5 เครื่อง,Uni Fi Access Point (ตัวขยายสัญญาณ Wifi) Model Ub Pro จำนวน 14 เครื่อง,RUNIPOES witch (ตัวเชื่อมอุปกรณ์ network) รุ่น RG – ES bo GC-P จำนวน 5 เครื่อง,Huawei Switch Scrm-L 2eTEs-A (เชื่อมอุปกรณ์ network) จํานวน 1 เครือง และ Mikrotik (อุปกรณ์CloudCoreRouterรุ่นCCReood-16G-2S+) จำนวน 2 เครื่อง

โดยการตรวจยึดครั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบบริเวณทางลงท่าเรือแม่น้ำโขงหน้าที่ว่าการ อ.เชียงแสนชายแดน ไทย-สปป.ลาว บ้านเวียงเหนือ หมู่ 2 ต.เวียง อ.เชียงแสน พบกล่องใส่พัสดุด้านระบุตัวหนังสือ Star link เมื่อแกะดูก็พบของกลางทั้งหมดดังกล่าว คาดว่ามีการลักลอบนำเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ผ่านพิธีศุลกากร เจ้าหน้าที่จึงได้นำของกลางทั้งหมดส่งด่านศุลกากรเชียงแสนเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

สำหรับอุปกรณ์ทั้งหมดใช้สำหรับรับส่งสัญญานอินเตอร์เนตความแรงสูงและกำลังเป็นที่ต้องการใน จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา ติดกับ อ.แม่สอด จ.ตาก เพราะล่าสุดทางการไทยได้ตัดสัญญานอินเตอร์เน็ตและเข้มงวดกับผู้ที่จะส่งสัญญานจากฝั่งไทยไปยังประเทศเพื่อนบ้านโดยไม่ได้รับอนุญาต เพื่อป้องกันแก๊งคอลเซ็นเตอร์-สแกมเมอร์ ซึ่งคาดว่ากลุ่มคนลักลอบนำจากประเทศเพื่อนบ้านเข้าสู่ จ.เชียงราย เพื่อนำไปส่งออกทางชายแดนดังกล่าว