พระไอเดียเจ๋ง จับมือชาวบ้านจัดตลาดนัดขยะ แลกบุญ แลกไข่

วันที่ 26 เมษายน 67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดเชียงทองบ้านศาลา ต.ท่าวังทอง อ.เมือง จ.พะเยาพระครูไพจิตธรรมาภรณ์ (อดุลย์) เจ้าอาวาสวัดเชียงทอง เจ้าคณะตำบลท่าวังทอง บ้านศาลา ต.ท่าวังทอง อ.เมือง จ.พะเยา พร้อมด้วยเทศบาลตำบลท่าวังทองชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านท่าวังทองและชาวบ้าน ตำบลท่าวังทอง ได้ร่วมกันทำจัดตลาดนัดขยะ ขยะแลกของ ขยะออมบุญ และจัดทอดผ้าป่าขยะ ทุกวัน พฤหัสบดี สุดท้ายของทุกเดือนและจัดทอดผ้าป่าขยะ ภายในบริเวณวัดเชียงทอง

ทั้้งนี้เพื่อเป็นการรักษาความสะอาดสิ่งแวดล้อมในชุมชนและเป็นการแลกเปลี่ยนขยะเป็นสิ่งของ ขยะออมบุญ นำมาเก็บไว้ในธนาคารขยะวัดเชียงทองเพื่อขายให้กับร้านรับซื้อของเก่ามารับซื้อเอาไปอีกที

พระครูไพจิตธรรมาภรณ์ (อดุลย์) เจ้าอาวาสวัดเชียงทอง เจ้าคณะตำบลท่าวังทอง กล่าวว่าทางวัดได้ร่วมกับ ทต.ท่าวังทอง ชมรมกำนัน,ผู้ใหญ่บ้าน ชาวบ้านตำบลท่าวังทอง ทำตลาดนัดขยะที่วัดทุกวัน พฤหัสบดีของ ปลายเดือนทุกเดือนโดยมีตลาดนัดขยะ ขยะแลกของ ขยะออมบุญ ซื้อหาชาวบ้านนำขยะมาที่วัด สามารถนำมาแลกสิ่งของเช่นไข่ไก่และสิ่งของอื่นๆ แทนเงิน หรือไม่เอาสิ่งของ จะได้บุญกลับไปเรียกว่าขยะออมบุญ ซึ่งขยะดังกล่าวทางวัดจะเก็บไว้ หากมีขยะมาก ก็จะให้ทางร้านรับซื้อของเก่ามารับซื้อต่อ

สัมภาษณ์พระครูไพจิตธรรมาภรณ์ (อดุลย์) เจ้าอาวาสวัดเชียงทอง เจ้าคณะตำบลท่าวังทอง

ปัณณวิชญ์ อยู่ดี จ.พะเยา