พะเยา พระจำพรรษาหนีกระเจิง ไฟไหม้ป่ากลางดึกโอบล้อมวัดอนาลโย

เมื่อคืนวันที่ 30 มีนาคม 67 เวลา 23.00 น เกิดไฟป่าลุกลาม เข้าโอบล้อม ดอยบุษราคัม วัดอนาลโย บริเวณ(หอพระแก้ว) ที่มีกุฎิที่พระสงฆ์จำพรรษาอยู่ ต้องหนีกันอลหม่านเนื่องจากไฟป่าได้โอบล้อมเข้ามาอย่างรวดเร็ว จนเจ้าหน้าที่ ไฟป่าเจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัย ต้องเข้าช่วย ทำแนวการไฟและช่วยดับไฟไม่ให้ลุกลามเข้าไม่กุฏิของพระสงฆ์ ซึ่งสร้างความเสียหายให้กับป่าโดยรอบวัดอนาลโย กว่าร้อยไร่

สำหรับไฟป่าที่ลุกลามในครั้งนี้ ทำให้สร้างความเสียหายให้กับระบบน้ำประปา และผืนป่าบริเวณรอบวัดอนาลโย ซึ่งเป็นครั้งที่ 2 ที่ผ่านมาในปี พ.ศ 2563 ช่วงเดือนเมษายน ไฟป่าลุกลามเข้าไหม้วัดบริเวณใกล้กับเจดีย์พุทธญาณ วิหารพระเจ้าทันใจและกุฏิ ถูกเผาไปจำนวน 2 หลังจนทำให้กุฏิ ของวัดเสียหาย

แต่ครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลัง เข้าช่วย กันทำแนวกันไฟและดับไฟ ไม่ให้ลุกลามเข้าไม่กุฏิพระสงฆ์ที่กำลังจะจำพรรษาอยู่แม้จะมีเจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าฯ และเจ้าหน้าที่หน่วยงานต่างๆมาช่วยดับตั้งแต่ช่วงกลางดึกที่ผ่านมาก็ตาม แต่เนื่องจากสภาพอากาศที่แห้งแล้ง และมีลมกระโชกแรงทำให้ไฟไหม้ลุกลามอย่างรวดเร็วแต่เจ้าหน้าที่ก็สามารถทำแนวกันไฟและดับไฟบางส่วนเพื่อไม่ให้ลุกลามเข้าไหม้บริเวณกุฎิพระสงฆ์ได้โชคดีที่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

ปัณณวิชญ์ อยู่ดี จ.พะเยา