ผู้ว่าฯ เชียงราย “เดือด” จี้ ขรก.แก้ปัญหาฝุ่น-ถ้ากลัวคนด่าให้ลาออก

วันที่ 15 มี.ค.2567 ที่สวนป่ารุกขชาติโป่งสลี ต.สันทราย อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย ได้กล่าวย้ำในงานสภากาแฟต่อหน้าหัวหน้าส่วนราชการทุกภาคส่วนในจังหวัดว่า กรณีเกิดปัญหาหมอกควันและไฟป่าในพื้นที่ จ.เชียงราย หากหน่วยงานใดไม่รับปฏิบัติในสิ่งที่ได้มีการสั่งการลงไปแล้วนั้น โดยเป็นคำสั่งที่ถูกต้องและชอบธรรมทางกฎหมายตนก็จะตอบสนองในสิ่งที่ไม่ปฏิบัติย้ำว่าในทุกหน่วยงาน โดยตนขอให้ทุกคนอย่าได้นิ่งนอนใจคิดว่าไม่ใช่ธุระของตัวเองแต่เป็นของหน่วยงานเกี่ยวกับป่าไม้และป่าอนุรักษ์

นายพุฒิพงศ์ กล่าวว่า ตนอยากให้ทุกคนหากเดินทางไปถึงที่ใดก็ให้กำลังใจประชาชน อย่าเอาหูไปนาเอาตาไปไร่ และขอให้หน่วยงานสาธารณสุขเป็นพระเอกในเรื่องนี้ด้วย โดยให้เอาคำสั่งการยกระดับปัญหาไปให้ตนลงนามด้วยไม่ว่าจะเป็นระดับ 3 หรือถึง 4 ก็ให้ยกกันไป แต่ขอให้เข้าถึงชาวบ้านอย่าให้พวกเขาต้องว้าเหว่เพราะทุกคนนี้เมื่อตื่นเช้าขึ้นมาก็พบกับฝุ่น เป็นปัญหาว่าจะไปทำงานอย่างไรและลูกหลานจะเป็นอย่างไร

“ฝากทุกคนด้วย เวลาผมมันเหลือไม่เยอะนะครับ วันนี้จะผ่านพ้นไปให้ได้ พวกเราต้องผ่านไปให้ได้ อีก 40 วันต้องผ่านพ้นไปให้ได้ ทำอย่างไรให้ประชาชนอยู่ร่มเย็นเป็นสุข เสียงกระทบเสียงด่าอะไรปล่อยเขา มันเป็นเรื่องอารมณ์ ถ้าท่านกลัวเสียงด่าของชาวบ้านท่านเลือกรับราชการไปเลย” นายพุฒิพงศ์ กล่าวและว่าตนไม่อยากให้ประชาชนมีความรู้สึกว่าถูกทอดทิ้งจึงขอให้ทุกภาคส่วนช่วยกันด้วยแก้ปัญหาหมอกควันและไฟป่าในพื้นที่ จ.เชียงราย” นายพุฒิพงศ์ กล่สว

บก.เจี๊ยบแม่สายนิวส์ออนไลน์ / รายงาน