เมียนมา กวาดล้างเว็ปพนันออนไลน์ ท่าขี้เหล็ก จับคนไทยกว่า 100 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดเชียงรายว่า กรณีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ เมียนมา ในจังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ตรงข้ามกับ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ได้กวาดล้างที่อาคารแห่งหนึ่ง ด้านหลังโรงแรม 1G1 ในย่านซานไซอิน ใกล้กับชายแดน ไทย – เมียนมา กลางดึกต่อเนื่องวันที่ 22 – 23 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งพบว่าอาคารดังกล่าวเป็นที่พักและสำนักงานเว็ปไซต์พนันออนไลน์ ที่มีคนไทย จีน และเมียนมาเป็นพนักงานทำงานอยู่

โดยการบุกจู่โจมดังกล่าวทางสำนักข่าว Tachileik News Agency ซึ่งเป็นสำนักข่าวท้องถิ่นประเทศเมียนมา ได้รายงานว่าสามารถจับกุมพนักงานที่กำลังทำงานอยู่ได้ท้งหมด 689 คน เป็นชาว จีน ไทย และเมียนมา โดยพบว่าคนไทยถูกจับกุมประมาณ 140 คน โดยสามรรถยึดคอมพิวเตอร์ 400 เครื่อง โทรศัพท์ 270 เครื่อง รถยนต์ 10 คัน รถจักรยานยนต์ 170 คัน

สำนักข่าว Tachileik News Agency รายงานอีกว่า การปฏิบัติการในครั้งนี้ เป็นความร่วมมือจากรัฐบาลไทย ในการกวาดล้างเว็ปไซต์การพนันออนไลน์ ที่ทำให้คนไทยตกเป็นเหยื่อ และสร้างความเสียหายเป็นจำนวนมาก โดยเจ้าหน้าที่ในท่าขี้เหล็ก ได้รับคำสั่งโดยตรงจากเนปิดอว์ เพื่อเปิดปฏบัติการกวาดล้างในครั้งนี้

โดยหลังจากที่มีการกวาดล้างขึ้นพบว่าคนไทยที่ทำงาน หรือพักอาศัยในพื้นที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก เริ่มมีการเดินทางกลับมายังประเทศไทย ซึ่งบางรายได้เปิดเผยว่า ถึงไม่ได้ทำงานเว็ปไซต์พนันออนไลน์ ก็มีเจ้าหน้าที่มาตรวจตามห้องพักและควบคุมตัวไปสอบสวน รวมถึงมีการตั้งจุดตรวจตามถานเส้นทางต่างๆ ทำให้เกิดความหวาดระแวงในกลุ่มคนไทยที่อาศัยอยู่ใน จังหวัดท่าขี้เหล็กด้วย

สำหรับคนไทยที่ถูกจับกุมตัวทราบว่าจะมีการแยกสอบสวน หากพบว่าใครมีความผิดก็จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายโดยจะต้องรับโทษจำคุกประมาณ 6 เดือน ที่เรือนจำในเมืองเชียงตุง รัฐฉาน ประเทศเมียนมา ก่อนจะส่งตัวให้ทางการไทย ดำเนินคดีอีกครั้ง ส่วนใครที่มีเงินในการจ่ายค่าปรับซึ่งเป็นเงินประมาณ 40,000 บาท ก็จะได้รับการปล่อยตัวแต่ยังไม่มีความแน่ชัดว่าจะปล่อยตัวไป หรือว่าจะส่งกลับประเทศไทย นอกจากนี้ยังมีกระแสข่าวว่า ชาวเมียนมาที่ถูกจับกุมไปในครั้งนี้จะถูกบังคับให้เป็นทหารเกณฑ์ เป็นเวลา 3 ปี ซึ่งกำลังเป็นกระแสที่พูดถึงกันอย่างมากในโซเชียลชุมชนท่าขี้เหล็ก

ภาพ/ข่าว Tachileik News Agency