แม่ทัพน้อยที่ 3 – ผบ.กกล.ผาเมือง ร่วมเลขา ป.ป.ส. ตรวจสอบพื้นที่จุดปะทะคาราวานยาเสพติด 15 ศพ

เวลา 19.00 น.วันที่ 16 ธันวาคม 2566 ชุดปฏิบัติการเคลื่อนที่เร็ว หน่วยเฉพาะกิจทัพเจ้าตาก และกองร้อยทหารม้าที่ 1 หน่วยเฉพาะกิจทัพเจ้าตาก กองกำลังผาเมือง ภายใต้การอำนวยการของ พลตรี ประพัฒน์ พบสุวรรณ์ ผบ.กองกำลังผาเมือง พันเอก ณฑี ทิมเสน ผบ.ฉก.ทัพเจ้าตาก ได้จัดกำลังพลปฏิบัติภารกิจเฝ้าตรวจตามแนวชายแดน เพื่อป้องกันและสกัดกั้นการกระทำผิดตามพระราชบัญญัติยาเสพติด บริเวณแนวชายแดนในพื้นที่ บ้านปางมะหัน ตำบลเทอดไทย อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย

ตรวจพบกลุ่มบุคคลต้องสงสัยประมาณ 20 คน แบกเป้สัมภาระเข้ามายังพื้นที่เฝ้าตรวจ เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเพื่อขอทำการตรวจค้น แต่กลุ่มบุคคลดังกล่าว ได้ใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดยิงใส่เจ้าหน้าที่ จึงเกิดการปะทะกัน ประมาณ 5 นาที ผลการปะทะ ฝ่ายเจ้าหน้าที่ปลอดภัย หน่วยจึงได้จัดกำลัง 2 ชุดปฏิบัติการ ควบคุมพื้นที่เกิดเหตุ เพื่อรอพิสูจน์ทราบเนื่องจากเป็นห้วงเวลากลางคืน

จากนั้นเวลา 07.30 น.วันที่ 17 ธันวาคม 2566 พันเอก ณฑี ทิมเสน ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจทัพเจ้าตาก ได้นำกำลังเพิ่มเติมอีก 3 ชุดปฏิบัติการ เข้าตรวจสอบและพิสูจน์ทราบพื้นที่เกิดเหตุ ผลการตรวจสอบพบกลุ่มขบวนการลักลอบลำเลียงยาเสพติด เสียชีวิต จำนวน 15 ศพ และกระสอบปุ๋ยดัดแปลงเป็นเป้สะพายหลัง จำนวน 17 ใบ ภายในบรรจุยาเสพติให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) รวมทั้งสิ้น 2,040,000 เม็ด

ต่อมา พลโทนฤทธิ์ ถาวรวงษ์ แม่ทัพน้อยที่ 3 พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รักษาราชการแทน เลขาธิการ ป.ป.ส. พลตรี ประพัฒน์ พบสุวรรณ์พันเอก ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง พันเอก มีชัย นิลศาสตร์ รองผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง พร้อมด้วย อัยการจังหวัดเชียงราย, พิสูจน์หลักฐานจังหวัดเชียงราย, ฝ่ายปกครองอำเภอแม่ฟ้าหลวง, สถานีตำรวจภูธรแม่ฟ้าหลวง และโรงพยาบาลแม่ฟ้าหลวง ร่วมเข้าทำการตรวจสอบพื้นที่ปะทะดังกล่าว

เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย หลังจากนั้นหน่วยได้นำของกลางส่งให้สถานีตำรวจภูธรแม่ฟ้าหลวง เพื่อดำเนินการ ตามกฎหมาย

พล.ท.นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ แม่ทัพน้อยที่ 3 พล.ต.ประพัฒน์ พบสุวรรณ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รักษาราชการแทน เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) และ พ.อ.ณฑี ทิมเสน ผบ.ฉก.ทัพเจ้าตาก กองกำลังผาเมือง เข้าไปตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุพบว่าจุดปะทะห่างจากชายแดนเพียงประมาณ 400 เมตร และมีร่องรอยฝ่ายตรงกันข้ามล่าถอยกลับโดยคาดว่านอกจากผู้เสียชีวืตทั้ง 15 รายแล้ว ยังมีคนหนีรอดและได้รับบาดเจ็บอีกด้วย ซึ่งจะได้ติดตามขบวนการที่หลบหนีต่อไป

ด้าน พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รักษาราชการแทน เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) กล่าวว่าพื้นที่เกิดเหตุเป็นป่าเขาสูงชันซึ่งแสดงว่าเจ้าหน้าที่ทหารที่คอยสกัดกั้นต้องยากลำบากในการปฏิบัติหน้าที่อย่างมาก แต่ทางเจ้าหน้าที่ก็จะพยายามสกัดกั้นให้ได้มากที่สุดเพื่อไม่ให้สิ่งเลวร้ายเหล่านี้เข้าสู่ชั้นในของประเทศ

พล.ต.ประพัฒน์ กล่าวว่า สถานการณ์ปัจจุบันขบวนการค้ายาเสพติดพยายามลักลอบนำเข้าสู้ประเทศไทยทำให้ผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้นได้เน้นย้ำให้สกัดกั้นที่ชายแดนให้ได้ให้ได้มากที่สุด ช่วงเวลาปี 2567 ประมาณ 2 เดือน (ต.ค.-ธ.ค.) สกัดกั้นได้มากกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อนถึง 6 เท่า โดยเฉพาะเดือน ต.ค.มีการปะทะ 2 ครั้ง มีกลุ่มขบวนการเสียชีวิต 1 คน ต่อมาเดือน พ.ย.มีปะทะถึง 5 ครั้ง กลุ่มขบวนการเสียชีวิต 4 ศพยึดของกลางยาบ้าได้หลายล้านเม็ด กระทั่งเดือน ธ.ค.นี้ ก็มีปะทะแล้ว 2 ครั้งรวมครั้งนี้ด้วยในรอบครึ่งเดือนและได้ยาบ้าถึง 2,040,000 เม็ดจาก 17 เป้ ยึดปืนได้ 1 กระบอก พื้นที่ห่างจากชายแดนประมาณ 400 เมตร คาดว่ายังมีกลุ่มขบวนการบางส่วนหลบหนีไปได้แต่คงมีผู้บาดเจ็บอยู่ด้วย