เชียงราย แผ่นดินไหวเมียนมา 6.4 ริกเตอร์ หลายพื้นที่รับรู้แรงสั่นสะเทือน ผวจ. สั่งเร่งสำรวจความเสียหาย

ผู้สื่อช่าวราบงานว่า หลังจากที่เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.4 ริกเตอร์ เมื่อเวลาประมาณ 08.37 น. วันที่ 17 พ.ย 2566 โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ที่ พิกัดละติจูดที่ 21.189 องศาเหนือ ลองติจูดที่ 99.344 องศาตะวันออก ขนาด 6.4 ลิกเตอร์ ความลึก 9 ก.ม. ใกล้กับเมืองเชียงตุงรัฐฉานประเทศเมียนมา สามารถรับรู้แรงสั่นสะเทือนได้ทั่งภาคเหนือ การสั่นสะเทือนยังส่งผลให้ผู้ที่อยู่ในตึกสูงในกรุงเทพฯสามารถรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนได้

โดยขณะเกิดแผ่นดินไหวดังกล่าวทำให้ผู้ที่อยู่ในอาคารแตกตื่นและวิ่งหนีออกไปในที่โล่งบางราย กำลังทำธุระ ส่วนตัวหรือทำงานบ้านอยู่ พยายามหาที่ปลอดภัย เพื่อป้องกันตัวเอง ในส่วนของโรงเรียนต่างๆได้มีการซ้อมแผนรับมือกับ สถานการณ์แผ่นดินไหวเอาไว้ โดยเฉพาะที่โรงเรียนเทศบาล 2 หนองบัวภาพจากกล้องวงจรปิดของโรงเรียนเป็นช่วงที่เด็กนักเรียนระดับประถมศึกษาปีที่ 5 ซึ่งพึ่งเข้าเรียนในรายวิชาแรก และหลังจากลงนั่งเรียนเพียงไม่กี่นาทีก็เริ่มเกิดการสั่นไหวทำให้โต๊ะและเก้าอี้โยกไปมา

จนกระทั่งเมื่อมีการสั่นไหวในระดับ 6.4 จึงทำให้ทุกคนภายในห้องพากันก้มตัวและมุดลงใต้โต๊ะโดยไม่ต้องมีการบอกกันซึ่งตรงตามการซ้อมแผนเผชิญเหตุที่มีการทำเป็นประจำทุกปี ซึ่งหลังการสั่นไหวหยุดลงครูก็ได้ให้เด็กๆ ออกไปอยู่ในที่โล่ง ด้านนอกอาคารเพื่อความปลอดภัย เช่นเดียวกับที่โรงเรียน ดรุณราษฎร์วิทยา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ครูต่างพานักเรียนออกมารวมกันอยู่บริเวณ สนาม ซึ่งเป็นที่โล่ง หลังจากเกิดเหตุแผ่นดินไหว

นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้สั่งการให้ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงราย และนายอำเภอแต่ละอำเภอ ออกสำรวจความเสียหายใน แต่ละพื้นที่ เพื่อรวบรวมข้อมูลที่จะให้การช่วยเหลือประชาชน หากได้รับความเสียหาย ต่อไป

สำหรับรัฐฉานเคยเกิดแผ่นไหวรุนแรงขึ้นหลายครั้งในรอบ 10 ปี โดยเมื่อปี 2554 เคยเกิดแผ่นดนไหวเมื่อวันที่ 24 มี.ค.2554 ห่างจาก จ.เชียงราย ประมาณ 70 กิโลเมตร โดยมีความถึง 6.8 และเกิดอาฟเตอร์ช็อครุนแรงหลายครั้งจนสร้างความเสียหายให้อาคารบ้านเรือน สะพาน ฯลฯ อย่างหนักรวมไปถึงโบราณสถานและสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ใน จ.เชียงราย ด้วย เพราะมีรอยเลื่อนขนาดใหญ่หลายรอย เช่น รอยเลื่อน Wan Ha รอยเลื่อน Nam Ma