พิษณุโลก ศรัทธาแรงกล้า”วัดนางพญา” รายได้ 11 ตู้บริจาคทะลุ 1.4 ล้าน หลังเจ้าอาวาสองค์ใหม่ รักษาการไม่ถึงเดือน
เคลียร์ปัญหาภายในวัดนางพญา ประเดิมเปิดหน้าโบสถ์ให้โล่ง เห็นตราสัญญาลักษณ์”ภปร.”สร้างแห่งแรกของพิษณุโลก พ.ศ. 2512 ล่าสุด ให้จอดรถฟรี รับงานประเพณีแข่งเรือ 17-21 ก.ย.นี้
วันที่ 13 กันยายน 2568 พระครูเกษมวาปีพิสัย รักษาการเจ้าคณะอำเภอเมืองพิษณุโลก และรักษาการเจ้าอาวาสวัดนางพญา พร้อมเจ้าหน้าที่ไวยาวัจกรวัดนางพญา เดินตรวจดูแลกิจการภายในวัดนางฯ โดยเฉพาะดูการติดตั้งป้าย”จอดรถฟรี” รับงานประเพณีการแข่งเรือประจำปี หน้าวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร(วัดใหญ่)
พระครูเกษมวาปีพิสัย เปิดเผยว่า อาตมาทำหน้าที่รักษาการเจ้าอาวาสวัดนางพญาตั้งแต่ 21 สิงหาคม 2568 จึงได้ดำเนินปรับปรุงพื้นที่สำคัญภายในวัด อาทิ บริเวณพระอุโบสถ โดยยกเต็นท์ออก เพื่อเปิดให้โล่ง เห็นตราสัญญาลักษณ์ ”ภปร.” บนโบสถ์ ซึ่งขออนุญาติและก่อสร้างเป็นแห่งแรกของพิษณุโลก พ.ศ. 2512 ปรับปรุงพลับพลาสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ติดป้ายระบุเวลา เปิดปิดประตูเข้าออกใหม่ 05.00 – 19.00 น.
พร้อมเปลี่ยนกุญแจภายในโบสถ์ ติดป้ายบริจาคทั้ง 11 ตู้ให้โปร่งใส กำหนดเวลาเปิดให้ชัดเจน พร้อมจัดสถานที่จำหน่ายดอกไม้ ธูปเทียน ให้ดูสะอาดสวยงาม เอื้อแก่ชาวพุทธสักการบูชามากราบพระพุทธชินราชภายใน
อย่างไรก็ตาม วัดนางพญา ยังไม่มีการจัดทำวัตถุมงคลแต่อย่างใด กำลังดูฤกษ์ปลุกเสกต่อไป ขอให้ชาวพุทธมั่นใจในการทำบุญเพื่อบำรุงพุทธศาสนา อาตมา ยึดหลักโปร่งใส ตรวจสอบเรื่องการเงินได้ เพราะทุกบาททุกสตางค์ต้องเข้าสู่วัดพญาทั้งหมด
“เรื่องที่ผ่านมาให้ถือว่าผ่านไป เรามาเริ่มต้นกันใหม่ ปัจจุบันยอดเงินที่เข้ามาแล้วจำนวน 1,400,000 บาท นำไปใช้จ่ายชำระค่าใช้จ่ายค่าน้ำค่าไฟ ซึ่งวัดนางพญาฯ มี 4 หม้อไฟ จ่ายค่าไฟไป 50,000 บาท พร้อมติดตั้งกล้องวงจรปิด และจ่ายจัดเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยยามค่ำคืน” พระครูเกษมกล่าว
สำหรับงานประเพณีแข่งเรือที่จะมีขึ้น 17-21 กย.นี้ วัดนางพญาได้จัดเตรียมสถานที่จอดรถให้ประชาชนโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้มาร่วมงาน และส่งเสริมประเพณีท้องถิ่น คาดว่า จะมีประชาชนเข้ามากราบสักการะพระพุทธชินราช ซึ่งเรียกว่า สมเด็จนางพญาซุ้มเรือนแก้ว และกราบบูรพกษัตริย์ 5 พระองค์ บริเวณพลับ “พลับพลาพระนเรศวร” หรือ “พลับพลาหทัยนเรศวร 5 พระองค์” ข้างโบสถ์วัดนางพญา