พะเยา ทึ่ง! พิพิธภัณฑ์พระราชกรณียกิจ ร.9 ใต้องค์พระพุทธรูปสิงห์1

วันที่ 26 ม.ค 66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สวนพุทธธรรมทิพย์ธารา หลังวัดป่าลานคำ ต.แม่ต๋ำ อ.เมือง จ.พะเยา เป็นสถานที่ประดิฐษฐานพระเจดีย์และพระพุทธรูปสิงห์ 1 ขนาดใหญ่ที่ล้อมรอบไปด้วยป่าไม้สักทำให้ร่มรื่นเพื่อให้ชาวบ้านและคณะศรัทธาได้เข้ามาสักการะกราบไหว้องค์พระพุทธรูปพระพุทธมเหศักดิ์สยามมินทร์กฤติบุญลาภหรือพระสิงห์1
แต่ที่น่าทึ่งคือทางวัดได้สร้างอุโมงค์ห้องโถงไว้ใต้องค์พระพุทธรูปสิงห์ 1 เพื่อเป็นพิพิธภัณฑ์เก็บรักษารูปถาพพระราชกรณียกิจ ในหลวง ร.9 เพื่อให้เยาวชนรุ่นหลังได้เรียนรู้เกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของ ร.9 ในที่จะหาดูได้ยากแล้ว และเป็น พระพุทธรูปสิงห์ 1 องค์เดียวที่ไม่เหมือนที่ไหน

สำหรับวัดป่าลานคำได้จัดสร้างพระพุทธรูปพระพุทธมเหศักดิ์สยามมินทร์กฤติบุญลาภ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ภายในบริเวณสวนพุทธธรรมทิพย์ธารา ซึ่งทุกปีจะมีฝูงผึ้งหลวง พากันบินมาทำรังเกาะบริเวณใต้คาง และใต้รักแร้ ภายในบริเวณวัดและจะมีนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างจังหวัด เข้ามากราบไหว้ ขอพรและดูฝูงผึ้งหลวงทำรัง และขอพร เพื่อเป็นสิริมงคล และขอโชคลาภ กันเป็นประจำแต่ทางวัดได้ใช้พื้นที่ใต้องค์พระสร้างอุโมงค์ห้องโถงไว้ใต้องค์พระพุทธรูปเพื่อเป็นพิพิธภัณฑ์เก็บรักษารูปถาพพระราชกรณียกิจในหลวง รัชกาลที่ 9 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รวมพระราชกรณียกิจด้านต่าง ๆกว่า 100 รูป ใส่กรอบจัดเรียงติดผนังเพื่อให้เยาวชนรุ่นหลังได้เรียนรู้เกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของพระมหากษัตริย์ที่เปี่ยมด้วยพระอัจฉริยภาพและความสามารถ พระองค์ทรงอุทิศพระวรกายในการประกอบพระราชกรณียกิจซึ่งหาชมได้ยากมาก หากเยาวชนหรือประชาชนท่านใดสนใจก็สามารถไปชมกันได้ทุกวันที่วัดปาาลานคำ

วัดป่าลานคำพระครูวรเวชโกวิท เจ้าคณะตำบลแม่ต๋ำ และเจ้าอาวาสวัดป่าลานคำ ต.แม่ต๋ำ อ.เมือง จ.พะเยา พร้อมด้วยคณะศรัทธาและศิษยานุศิษย์ ได้ร่วมกันสร้างพระพุทธรูปปางมารวิชัย ศิลปะสมัยเชียงแสน สิงห์ 1 หน้าตักขนาด 10.9 เมตร สูง 18 เมตร คือ พระพุทธมเหศักดิ์สยามินทร์กฤติบุญลาภใต้ฐานองค์พระเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์รัชกาลที่ 9 ให้ผู้สนใจเยี่ยมชมได้ทุกวัน