83

ผวา! ขับรถผ่านหลอนถนนสุสาน ศาลพระภูมิเจ้าที่เรียงเกลื่อนข้างถนนกว่า100 เมตร

วันที่ 25 ม.ค 66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ถนนสุสาน ศาลพระภูมิ -ศาลเจ้าที่-ศาลตายาย บ้านเกษตรพัฒนา ช่วงระหว่าง กม.7-8 ต.ต๋อม อ.เมือง จ.พะเยา เป็นที่เล่าขานของชาวบ้านที่ผ่านไปมา ว่าเมื่อขับรถผ่านตอนกลางคืนต้องขนหัวลุกเพราะมีศาลพระภูมิเจ้าที่ ศาลตายาย ที่มีเป็นจำนวนมาก ตั้งวางเรียงรายมีทั้งสภาพดีและแตกปลักหักพังอยู่ข้างถนนระยะทางยาวกว่า 100 เมตร ที่มีผู้คนหรือเจ้าของนำมาทิ้ง ซึ่งชาวบ้านแถวนั้นเรียกว่าถนนป่าช้าหรือ สุสานศาลพระภูมิเจ้าที่-ศาลตายาย และเป็นถนนเส้นเดียวในเมืองที่มีศาลพระภูมิเจ้าที่ มากที่สุด

จากการสังเกตุถนนเส้นทางดังกล่าว เป็นถนนสายป่าแดง-ห้วยบง ระหว่างกม.ที่7-8 บ้านเกษตรพัฒนา ต.ต๋อม อ.เมือง จ.พะเยา พบข้างถนนฝั่งซ้ายทางทิศตะวันตก มีเศษปรักหักพังของศาลพระภูมิเจ้าที่-ศาลตายาย วางเรียงรายข้างถนนใต้ต้นสัก ทั้งวางตั้งวางนอน ศาลพระภูมิเจ้า -ศาลตายาย ที่มีหลากหลายรูปแบบ ทั้งปูนและแบบไม้ และมีรูปปั้นปู่ย่าอยู่ครบ ระยะทางยางกว่า 100 เมตร

ซึ่งเป็นที่คุ้นหูคุ้นตาของชาวบ้านและผู้คนผ่านไปมา บางรายที่ยังไม่เคยผ่าน ก็จะตกใจ และไม่เคยเห็น มาก่อนว่าข้างถนนบริเวณนี้เป็นสถานที่ทิ้งวางขว้าง หรือ เป็นสุสาน ของศาลพระภูมิเจ้าที่-ศาลตายาย จนเป็นถนนสายเดียวในตัวเมือง ที่มี ศาลพระภูมิเจ้าที่-ศาลตายาย มากมี่สุด เพียงแห่งเดียว