58

เชียงราย ยึดเนื้อหมูเข้าชายแดน หวั่นติดเชื้อ AFS พบมาจากแม็กซิโก


วันที่ 25 ม.ค.65 เจ้าหน้าที่ทหารเรือจากหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) เขตเชียงรายภายใต้การอำนวยการของ น.อ.ศราวุธ เถื่อนบุญ ผบ.นรข.เขตเชียงราย ร่วมกับหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ร่วมกันตรวจยึดของกลางเนื้อหมูนำเข้าผิดกฎหมาย จำนวน 8 กระสอบ

โดยการตรวจยึดครั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันนำกำลังออกตรวจตราตามแนวชายแดนไทย-สปป.ลาว ติดกับแม่น้ำโขง ได้ตรวจพบมีกลุ่มคนขนกระสอบฟางหลายใบไปวางตรงพงหญ้าริมฝั่งแม่น้ำโขงพื้นที่หมู่บ้านแจมป๋อง ต.หล่ายงาว อ.เวียงแก่น จ.เชียงรายจึงได้แสดงตัวเข้ามำการตรวจสอบ พบกระสอบฟางสีรุ้งวางอยู่ในจุดห่างไกลชุมชนรวมจำนวน 8 ใบ แต่ละใบหนักประมาณ 20.30 กิโลกรัม เมื่อเปิดดูภายในพบห่อพลาสติกบรรจุเนื้อหมูแช่แข็งเอาไว้เต็มส่วนคนขนอาศัยความมืดหลบหนีไปได้

จากการตรวจสอบพบว่ามีการระบุเวลาบรรจุตั้งแต่วันที่ 17 ต.ค.2565 กำหนดวันหมดอายุในปี 2568 โดยอนุมัติการบรรจุจากเอกชนในประเทศแม็กซิโก เบื้องต้นคาดว่ากลุ่มขบวนการค้าของหนีภาษีได้แอบใช้เรือเล็กขนเนื้อหมูในบรรจุภัณฑ์แช่แข็งมาจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้านจากนั้นเตรียมจะนำไปจำหน่ายในตลาดในประเทศไทย เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึดไว้เป็นของกลางและประสานด่านศุลกากรเชียงของเพื่อนำไปดำเนินคดีตามกฎหมายและขยายผลในข้อหาลักลอบนำเข้าสินค้าโดยไม่ผ่านพิธีการทางศุลกากร ทั้งนี้ที่ผ่านมากรมปศุสัตว์ได้แจ้งหน่วยงานต่างๆ ให้ช่วยเข้มงวดเนื่องจากยังมีการระบาดของโรคอหิวาต์ในสุกรหรือ AFS ในภูมิภาคนี้ จึงเกรงว่าหากปล่อยให้เนื้อหมูนอกระบบเข้าสู่ตลาดอาจะทำให้มีการระบาดในประเทศไทยจนส่งผลกระทบต่อการส่งออกของไทยได้ต่อไป.