นอภ.ศรีสัชนาลัย นำชาวบ้านสร้างฝายชะลอน้ำรับมือภัยแล้ง

74

นอภ.ศรีสัชนาลัย นำชาวบ้านสร้างฝายชะลอน้ำรับมือภัยแล้ง

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา.นายสมพงค์ ชมชัย นายอำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย พร้อมด้วย นายนนธ์ มานิตย์ นายก อบต.หนองอ้อ อำเภอศรีสัชนาลัย กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ครู กศน. และชาวบ้านเกาะน้อยกว่า 200 คน ได้ช่วยกันสร้างฝายชะลอน้ำ บริเวณลำน้ำยม บ้านเกาะน้อย หมู่ที่ 6 ต.หนองอ้อ อ.ศรีสัชนาลัย โดยการนำกระสอบทรายวางขวางลำน้ำยมเป็นแนวยาวกว่า 150 เมตร เตรียมรับมือกับสถานการณ์ภัยแล้งที่ใกล้จะมาถึง

นายสมพงค์ ชมชัย นายอำเภอศรีสัชนาลัย กล่าวว่า ในพื้นที่ อ.ศรีสัชนาลัย จะประสบปัญหาภัยแล้งแทบทุกปี แม้ว่าจะมีแม่น้ำยมไหลผ่านก็ตาม ปีนี้ทางอำเภอจึงได้มีการบริหารจัดการน้ำอุปโภคบริโภค ในรูปแบบของการสร้างฝายชะลอน้ำ ซึ่งเป็นการบริหารจัดการน้ำจากธรรมชาติในพื้นที่ให้มีน้ำใช้และได้ประโยชน์มากที่สุด โดยได้รับงบประมาณสนับสนุนจาก องค์การบริหารส่วนตำบลหนองอ้อ และชาวบ้านตำบลหนองอ้อ ได้ร่วมแรงร่วมใจสร้างฝาย ขนกระสอบทรายวางขวางทางไหลของน้ำในแม่น้ำยม เพื่อชะลอการไหล ลดความรุนแรงของกระแสน้ำ

“เมื่อน้ำไหลช้าลง ก็มีน้ำอยู่ในแม่น้ำนานขึ้น สามารถจัดสรรไปใช้ในการเกษตรและทำน้ำประปาใช้ในการอุปโภคบริโภคได้ น้ำที่ชะลอไว้ยังจะซึมลงใต้ผิวดินสร้างความชุ่มชื้นให้แก่สองฝั่งแม่น้ำยมโดยเฉพาะในหน้าแล้ง นอกจากนี้ฝายยังช่วยดักตะกอนที่ไหลมากับน้ำ ทำให้น้ำใสมีคุณภาพดีขึ้น ตะกอนที่ดักได้สามารถนำไปเป็นปุ๋ยใช้ในการเกษตรได้อีกด้วย คาดว่าหากสร้างฝายดังกล่าวเสร็จสิ้นจะมีประโยชน์สำหรับพี่น้องเกษตรกร และ ชาวอำเภอศรีสัชนาลัยเป็นอย่างมาก” นายสมพงษ์ กล่าว

ข่าว/ภาพ :ธนกฤต ท้าวบุญยืน