ชาวไทย-เมียนมา เชื้อสายจีนชายแดนจังหวัดตาก ไหว้เจ้าศาลเจ้าปุงเฒ่ากงม่าคึกคัก

วันที่ 21 มกราคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศวันไหว้ ในช่วงเทศกาลตรุษจีน รับปีกระต่ายทองปีนี้ ตั้งแต่ช่วงเช้ามืด พี่น้องชาวไทยและชาวเมียนมา เชื้อสายจีน ต่างเดินทางพร้อมครอบครัว นำมาเครื่องเซ่นไหว้ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในบริเวณศาลเจ้าปุงเฒ่ากงม่า ตำบลแม่สอด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก อย่างต่อเนื่อง แต่ปีนี้พบว่าคึกคัก มากกว่าทุกๆปี จากสถานการณ์โควิด 19 ที่คลี่คลายมากกว่าปีก่อนๆ โดยพี่น้องชาวไทยและชาวเมียนมาเชื้อสายจีนต่างร่วมสักการะขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์อย่างต่อเนื่อง

 

เพื่อให้ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข การค้าขายดีมีความเจริญรุ่งเรืองและประสบความสำเร็จในทุกด้าน ตลอดจนให้บ้านเมืองมีความเจริญก้าวหน้า รับช่วงเทศกาลตรุษจีน ในปีกระต่ายทองนี้ โดยชุดไหว้เจ้าส่วนใหญ่ มีการจัดชุดไหว้ในขนาดพอเหมาะ ตามสภาพเศรษฐกิจ

นอกจากนี้ ในวันเดียวกันก็จะนำของเซ่นไหว้ ไปไหว้บรรพบุรุษ พร้อมจุดธูปเทียนขอขมา และขอให้บรรพบุรุษที่ล่วงลับ เพื่อแสดงความกตัญญู ขณะที่นายวิเชียร จันทร์ดี อายุ 63 ปี ชาวอำเภอแม่สอด ได้นำน้องเฮง นกแก้ว ซันคอนนัวร์ แสนรู้ อายุ 1 ปีเศษ เพศเมีย ที่มีความผูกพันเลี้ยงดูเปรียบเสมือนลูก มาร่วมไหว้เจ้าในครั้งนี้ ด้วย สร้างสีสีน รอยยิ้ม และความประทับใจแก่ผู้พบเห็น

ที้งนี้คุณวิเชียร กล่าวว่า มีความผูกพัน กับน้องเฮง เป็นอย่างมาก ไปไหนมาไหน น้องเฮงจะเกาะไหล่ไปด้วยกันตลอด เวลานอน ก็นอนด้วยกัน จึงมีความรักนกแก้วแสนรู้ตัวนี้เป็นอย่างมาก ประกอบตนเอง ต้องสูญเสียลูกชาย ไปทั้งสองคน แต่ก็มีน้องเฮง เป็นเพื่อนคลายเหงา ซึ่งน้องเฮง มีนิสัยร่าเริง น่ารัก หากวันใดขับรถผ่านโรงเรียน ได้ยินเสียงนักเรียน ตีกลอง และเสียงจากวงดุริยางค์ น้องเฮงก็จะโยกหัวและตัวตามจังหวะ อย่างสนุกสนาน

ภาพ-ข่าว/ไพฑูรย์ สุขแว่น