ดีเดย์ 5 สายการบินจีน บินตรงเชียงใหม่


วันที่ 18 มกราคม 2566 นายวิจิตต์ แก้วไทรเทียม ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการและภาคเอกชนด้านการท่องเที่ยว ให้การต้อนรับผู้โดยสาร 195 คน ที่เดินทางมาจากเมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ด้วยสายการบินจุนเหยา เที่ยวบินที่ HO1325 โดยท่าอากาศยานเชียงใหม่ ได้จัดทำอุโมงค์น้ำ แสดงสัญลักษณ์การต้อนรับผู้มาเยือน และมีการมอบของที่ระลึกให้แก่ผู้โดยสารในเที่ยวบินดังกล่าว

ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ กล่าวว่า ขณะนี้มีสายการบินจากจีนแผ่นดินใหญ่ ที่ได้รับอนุญาตและยืนยันทำการบินแล้ว 5 สายการบิน ใน 5 เส้นทาง ได้แก่ สายการบินจุนเหยาแอร์ไลน์ เส้นทางเซี่ยงไฮ้-เชียงใหม่ ทำการบินทุกวัน เริ่มบินวันนี้ 18 มกราคม

สายการบินสปริงแอร์ไลน์ เส้นทางกวางโจว-เชียงใหม่ ทำการบินวันอังคาร ศุกร์ และอาทิตย์ เริ่มบิน 20 มกราคม, สายการบินเสฉวนแอร์ไลน์ เส้นทางเฉินตู-เชียงใหม่ ทำการบินวันพุธ เริ่มบิน 25 มกราคม, สายการบินแอร์ไชน่า เส้นทางปักกิ่ง-เชียงใหม่ ทำการบินวันอังคาร พฤหัสบดี และเสาร์ เริ่มบิน 8 กุมภาพันธ์ และ สายการบินไชน่าอีสเทอร์น เส้นทางเซี่ยงไฮ้-เชียงใหม่ ทำการบินวันอังคาร พฤหัสบดี และเสาร์ เริ่มบิน 21 มกราคมนี้

อีกทั้ง มีสายการบินสปริงแอร์ไลน์ เส้นทาเซี่ยงไฮ้-เชียงใหม่-เซี่ยงไฮ้ ที่อยู่ระหว่างขอใบอนุญาตทำการบิน ซึ่งมีกำหนดจะทำการบินทุกวัน ในปี 2562 ก่อนที่จะเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ท่าอากาศยานเชียงใหม่ มีเส้นทางบินตรงไปยังต่างประเทศ 29 เส้นทาง ให้บริการโดยสารการบิน 27 สายการบิน ในจำนวนนี้มีเส้นทางบินตรงไปยังเมืองสำคัญ ๆ ของจีน 19 เส้นทาง มีผู้โดยสารชาวจีนเฉลี่ยวันละ 4,000-5,000 คน และมีจำนวนผู้โดยสารชาวจีน เดินทางผ่านเข้าออกท่าอากาศยานเชียงใหม่ในปี 2562 กว่า 1,780,000 คน