เพชรบูรณ์ รถทัวร์คณะสงฆ์พลิกคว่ำ รองเจ้าคณะอำเภอมรณภาพ 1 เจ็บ 13 เบรคแตกเทกระจาดบนเขา

163

เพชรบูรณ์ รถทัวร์คณะสงฆ์พลิกคว่ำ
รองเจ้าคณะอำเภอมรณภาพ 1 เจ็บ 13 เบรคแตกเทกระจาดบนเขา

วันที่ 14 มกราคม 2566 เวลา 07.00 น.ได้รับแจ้งว่าเกิดอุบัติเหตุรถทัวร์คณะพระสงฆ์ เกิดเสียหลักพลิกคว่ำพุ่งชนเข้ากับแบริเออร์ข้างทางหวิดตกเขา ที่บริเวณเขาน้ำอ้อม ถนนหมายเลข 225 นครสวรรค์-ชัยภูมิ ต.ยางสาว อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ ที่เกิดเหตุพบรถทัวร์สีน้ำเงินทะเบียน 30-1051 อุบลราชธานี พลิกคว่ำตะแคงอยู่ข้างทาง ซึ่งเป็นรถทัวร์นำคณะพระสงฆ์จาก จ.ยโสธร มาร่วมปฏิธรรมที่วัดผาซ่อนแก้ว จ.เพชรบูรณ์ คนขับรถทัวร์หลบหนี

เบื้องต้น​มีผู้​ได้รับ​บาดเจ็บจำนวน 13 ราย สาหัส 1 ราย เสียชีวิต 1 ราย ชุดปฏิบัติการขั้นสูงโรงพยาบาลวิเชียรบุรี มูลนิธิร่วมกตัญญู จุดพุเตย และเจ้าหน้าที่กู้ภัยใกล้เคียง ชุดปฏิบัติการเบื้องต้น อบต.ยางสาว, อบต.น้ำร้อน,อบต.โคกปรง ร่วมกันออกเหตุให้การช่วยเหลือนำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลบึงสามพัน และโรงพยาบาลวิเชียรบุรี เป็นการเร่งด่วน

จากการสอบถามพระที่ร่วมเดินทางมาด้วยกัน ทราบว่า เป็นคณะพระสงฆ์ เดินทางมาจาก จ.ยโสธร กำลังเดินทางร่วมปฏิธรรมที่วัดผาซ่อนแก้ว จ.เพชรบูรณ์ มากันทั้งหมด รวมพระ-เณร 48 รูป คนขับ 1 คน ชาวบ้าน 2 คน เมื่อมาถึงจุดเกิดเหตุคนขับรถรถทัวร์พยายามแซงรถบรรทุกอ้อย แต่เบรคเกิดปัญหาเบรคไม่อยู่ คนขับพยายามประคองมาได้ 2 โค้ง และสุดท้ายก็ประคองไม่อยู่ จนเสียหลักพุ่งชนแบริเออร์ข้างทาง ส่งผลให้ พระมหาเจริญ จกฺกวโณ รองเจ้าคณะอำเภอคำเขื่อนแก้ว จังหวัดยโสธร เสียชีวิต ในที่เกิดเหตุทันที


พระอากร ญาณวีโร อายุ 36 ปี กล่าวว่า เดินทางมาจาก จ.ยโสธร เพื่อจะไปวัดผาซ่อนแก้ว ระหว่างทางพบความผิดปกติ มีกลิ่นเหม็นไหม้ โดยทางคนขับ ก็มีการจอดพักรถระหว่างทาง และเดินทางต่อ กระทั่งมารู้อีกทีก็พลิกคว่ำแล้ว ก็ได้แต่ภาวนาอย่างเดียวว่า อย่าให้ข้างล่างเป็นเหว

 

ด้านนายปัญญา ปานแสง นายอำเภอวิเชียรบุรี กล่าวว่า เบื้องต้นทราบว่าพระสงฆ์คณะนี้เดินทางมาจาก จ.ยโสธร โดยปลายทางจะเดินทางไปที่วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว อ.เขาค้อ มาถึงจุดเกิดเหตุได้เกิดอุบัติเหตุพลิกคว่ำ จึงสั่งการให้กำนันผู้ใหญ่บ้านและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งอาสากู้ภัยในพื้นที่ ระดมเข้าช่วยเหลือผู้บาดเจ็บพร้อมอำนวยความสะดวกแก่รถที่สัญจรผ่านบริเวณนี้ ในขณะที่นายกฤษณ์ คงเมือง ผู้ว่าฯ เพชรบูรณ์ได้แสดงความห่วงใย โดยกำชับให้ประสานความช่วยเหลือแก่พระสงฆ์คณะนี้อย่างเต็มที่
“ล่าสุดทางปลัดอำเภอฯอยู่ระหว่างเข้าไปในพื้นที่จุดเกิดเหตุ และให้การดูแลช่วยประสานงานกับพระสงฆ์ที่ไม่ได้รับบาดเจ็บจะไปไหนต่อ โดยต้องการจะเดินทางไปที่ปลายทางหรือจะกลับไปยังต้นทาง”นายปัญญากล่าว

ในขณะที่พระอากร ญาณวีโร อายุ 36 ปี เผยว่า เดินทางมาจากจ.ยโสธร เพื่อจะไปวัดผาซ่อนแก้ว ระหว่างทางพบความผิดปกติ มีกลิ่นเหม็นไหม้ โดยทางคนขับ ก็มีการจอดพักรถระหว่างทาง และเดินทางต่อ กระทั่งมารู้อีกทีก็พลิกคว่ำแล้ว ก็ได้แต่ภาวนาอย่างเดียวว่า อย่าให้ข้างล่างเป็นเหว