คนไทย-เมียนมา ข้ามสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา คนแรกดีใจได้ข้ามแดนในรอบเกือบ 3 ปี

71

คนไทย-เมียนมา ข้ามสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา คนแรกดีใจได้ข้ามแดนในรอบเกือบ 3 ปี

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแม่สอด จัดเจ้าหน้าที่ให้บริการฉีดวัคซีนโควิด 19 ทั้งชาวไทยและชาวเมียนมา

วันที่ 12 มกราคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังมีการเปิดสะพานมิตรภาพไทยเมียนมาแห่งที่1 อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก วันนี้ เป็นวันแรก ล่าสุด มีชาวไทยและชาวเมียนมา เริ่มเดินทางข้ามแดนผ่านสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 อำเภอแม่สอด อย่างต่อเนื่อง ซึ่งรวมทั้งการใช้รถยนต์ข้ามแดน

โดยนายเนวิน อายุ 61 ปี ซึ่งเป็นชาวเมียนมา คนแรกในพื้นที่จังหวัดเมียว ที่เดินทางข้ามแดนจากเมียวดีมายัง อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก กล่าวว่า วันนี้รู้สึกดีใจที่ได้ข้ามแดน เข้ามายังพื้นที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก โดยตั้งใจจะเดินทางมาเยี่ยมเพื่อนที่อำเภอแม่สอด และจับจ่ายซื้อสินค้าในพื้นที่ นอกจากนี้ ยังได้เข้ารับการฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็มกระตุ้น ของบูธที่ให้บริการบริเวณเชิงสะพานมิตรภาพไทยเมียนมา ของโรงพยาบาลแม่สอด


ด้านวิษณุ เชื้ออ่ำ ชาวไทยคนแรก ที่เดินทางข้ามแดน ไปยังพื้นที่จังหวัดเมียวดี กล่าวว่าวันนี้ ได้เดินทางข้ามไปยังจังหวัดเมียวดี วันแรก หลังไม่ได้เดินทางข้ามแดนมานาน โดยตนทำธุรกิจค้าขายพืชไร่ จึงอยากเดินทางไปท่องเที่ยวติดต่อธุรกิจ ในฝั่งเมียนมา ทั้งนี้มองว่าการเปิดข้ามแดนในวันนี้ ถือเป็นนิมิตรหมายที่ดี ของทั้งสองประเทศ ซึ่งจะทำให้บรรยากาศการค้าขายของทั้งเเม่สอดและเมียวดีเฟื่องฟูขึ้น ผู้ประกอบการต่างๆก็จะมีความสัมพันธ์ที่ดี ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศ รวมทั้งภูมิภาคอาเซียน

ขณะที่นายแพทย์รเมศ ว่องวิไลรัตน์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแม่สอด ได้จัดเจ้าเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ให้บริการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น แก่ทั้งชาวไทยและชาวเมียนมา ที่เดินทางข้ามแดน มายังพื้นที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก แบบฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันในการป้องโรคโควิด แก่ประชาชนของทั้งสองประเทศ พบว่าราษฏรโดยเฉพาะชาวเมียนมา ที่เดินทางข้ามแดนเข้ามา ให้ความสนใจฉีดวัคซีนอย่างต่อเนื่อง