ผู้ว่าฯ ตาก-เมียวดี ร่วมเปิดสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาแห่งที่ 1 อำเภอแม่สอด หลังปิดยาวเกือบ 3 ปี


วันที่ 12 มกราคม 2566 ที่บริเวณกลางสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก นายสมชัย กิจเจริญรุ่งโรจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก นายอูซอติ่น ผู้ว่าราชการจังหวัดเมียวดี พร้อมส่วนราชการ และภาคเอกชน ทั้งชาวไทยและชาวเมียนมา ร่วมเปิดสะพานมิตรภาพไทยเมียนมา แห่งที่ 1 อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก หลังต้องปิดการข้ามแดน เป็นเวลาร่วม 3 ปี จากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด 19 โดยบรรยากาศวันนี้ เป็นไปอย่างชื่นมื่น

ทั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายได้ร่วมพบปะ หารือพูดคุย ที่ห้องประชุมอาคารเทอร์มินอล สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก เพื่อร่วมพบปะ แนะนำตัว ส่วนราชการต่างๆ ของทั้งสองฝ่าย ซึ่งต่างรู้สึกยินดี ที่ได้มีการเปิดสะพานครั้งนี้ ซึ่งถือเป็นการเปิดสะพานมิตรภาพไทยเมียนมา แห่งแรกของประเทศ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดตากยืนยันว่า วันนี้จะมีการเปิดการข้ามแดนได้ตามปกติโดยเริ่มตั้งแต่วันนี้

ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้อง ในการผลักดันส่งเสริมด้านการค้า การท่องเที่ยว ตลอดจนการสานสัมพันธ์ด้านวัฒนธรรมประเพณีและความสัมพันธ์อันดีที่แน่นแฟ้นระหว่างของทั้งสองประเทศต่อไป ขณะที่หน่วยเฉพาะกิจราชมนู ได้มีการจัดกำลังทหาร พร้อมชุดสนัขทหาร ร่วมดูแลความปลอดภัย และรักษาความสงบเรียบร้อย ตลอดแนวชายแดน