เก้งหลงป่าหมดสติในบ้านคนโชคดีเจอคนใจบุญช่วยเหลือก่อนส่งมอบเจ้าหน้าที่อุทยานมอบคืนสู่ป่า

เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2562 คณะเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าภูฟ้าจังหวัดน่าน ,เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาตินันทบุรี ได้รับแจ้งจากนายสมบรูณ์ นามวงศ์ผู้ใหญ่บ้าน บ้านสบขุ่น หมู่ 7 ตำบลป่าคา อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน แจ้งว่ามีสัตว์ป่าพัดหลวง(เก้ง) จำนวน 1 ตัว นอนไม่ได้สติอยู่บ้านของนางสาวจันทร์เพ็ญ เสมามิ่ง บ้านเลขที่ 35 หมู่ 7 บ้านสบขุ่นตำบลป่าคาอำเภอท่าวังผาจังหวัดน่าน ซึ่ง นางสาวจันทร์เพ็ญฯได้ทำการช่วยเหลือไว้ในเบื้องต้น จึงขอให้ดำเนินการตรวจสอบและช่วยเหลือโดยด่วน

คณะเจ้าหน้าที่ฯจึงได้ร่วมกัน เดินทางไปบริเวณบ้านที่รับแจ้งฯพบนางสาวจันทร์เพ็ญฯพร้อมด้วยสัตว์ป่าพลัดหลง(เก้ง) จำนวน 1 ตัวจากการสอบถาม นางสาวจันทร์เพ็ญฯให้ปากคำ ว่าเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2562 เวลาประมาณ 19.00 น ได้พบเก้ง นอนไม่ได้สติอยู่บริเวณข้างบ้านของตนจึงได้ทำการช่วยเหลือ โดยเกรงว่า เก้ง จะได้รับอันตราย จึงได้แจ้งให้ผู้ใหญ่บ้าน บ้านสบขุ่นฯประสานงานไปยังเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เพื่อการช่วยเหลือโดยด่วนต่อไป

จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า สัตว์ป่าพลัดหลง ตัวดังกล่าวเป็น เก้งธรรมดา เพศผู้ อายุประมาณ 2 เดือน น้ำหนักประมาณ 2.2 กิโลกรัม อาการในเบื้องต้น สามารถช่วยเหลือตัวเองได้จึงได้จัดทำบันทึกและทำการรับมอบสัตว์ป่าพลัดหลง (เก้ง)จากนางสาวจันทร์เพ็ญฯ เก้งธรรมดา (Muntiacus muntjak) เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองลำดับที่ 197 ตามพระราชบัญญัติ สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535


ต่อมาได้เดินทางไปยังสถานีตำรวจภูธรท่าวังผา อำเภอท่าวังผาจังหวัดน่าน เพื่อลงบันทึกประจำวัน ตาม ปจว.ข้อ 7 เวลา 10.40 น ลงวันที่ 7 พค 62 ร้อยเวรเจ้าของคดีร.ต.อ.กรวิทย์ ม้าอุตส่าห์ และจะได้ดำเนินการเคลื่อนย้ายสัตว์ป่าพลัดหลง (เก้ง) ดังกล่าวไปยังสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าแม่ลาวอำเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงราย เพื่อจะได้ดำเนินการ อนุบาลเลี้ยงดู ให้ถูกต้องและปลอดภัย ต่อไป

ปวินท์ อินกล่ำ รายงาน