พิษณุโลก วัดใหญ่คนแน่น ล็อตเตอรี่แพงหูฉี่ชุดเกือบ 3 พัน

วันที่ 30 ธ.ค. 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงวันหยุดส่งท้ายปีเก่าปี 2565 และต้อนรับปีใหม่ ปี 2566 และเป็นวันหยุดยาวติดต่อกันหลายวัน โดยเฉพาะในวันนี้ที่บริเวณวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือวัดใหญ่ ซึ่งเป็นวัดประจำจังหวัดพิษณุโลก ประดิษฐานพระพุทธชินราช พระคู่บ้านคู่เมือง และเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ที่มีความสวยงามที่สุดในประเทศไทย

ตั้งแต่เช้าการจรจรในพื้นที่เมืองพิษณุโลก เริ่มติดขัดเป็นระยะบ้างช่วงติดยาว โดยเฉพาะบริเวณถนนหน้าวัดใหญ่ ช่วงสะพานนเรศวร ซึ่งมีรถติดมากที่สุด เนื่องจากประชาชน นักท่องเที่ยว ตลอดทั้งผู้คนจำนวนมาก ต่างพากันมากราบไหว้พระพุทธชินราชกันอย่างเนืองแน่น ส่งผลให้สถานที่จอดรถไม่พอเพียง จึงต้องไปจอดที่บริเวณถนนหน้าฝั่งศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก และพื้นที่ภายในวัดราชบูรณะ ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับวัดใหญ่ ทั้งนี้ต้องเดินข้ามสะพายลอยและเดินข้ามสะพานนเรศวร เพื่อไปยังวัดใหญ่อีกที

ส่วนภายในวัดใหญ่ ปรากฏว่ามีผู้คนจำนวนมาก ต่างเข้ามากราบไหว้พระพุทธชินราชกันอย่างเนืองแน่น จนทำให้พื้นที่บริเวณรอบวิหารพระพุทธชินราชแคบไปโดยถนัดตา ทางเจ้าหน้าที่ได้ประกาศให้ผู้คนสวมแมสอย่างมิดชิด และทยอยกันเข้าไปภายในวิหาร เพื่อกราบไหว้หลวงพ่อพระพุทธชินราช และให้เดินออกประตูด้านข้าง เพื่อไม่เบียดกันมากเกินไป

นอกจากนั้นตามจุดประดิษฐานรอบวิหาร มีผู้คนเข้ากราบไหว้กันตลอดเวลาเช่นกัน ทำให้จุดบูชาดอกไม้ธูปเทียน ต้องนำมาเวียนให้บูชากันใหม่ เพราะไม่พอต่อความต้องการของผู้ที่จะกราบไหว้ นอกจากนั้นจุดหน่ายวัตถุมงคลของวัดใหญ่ได้รับความสนใจมาไม่น้อย ส่วนที่ผู้คนที่เข้ามาภายในวัด ต่างให้เดินเลือกซื้อกันแน่นเกือบทุกร้าน คือ จุดจำหน่ยล็อตเตอรี่ ซึ่งมีจำนวน 20-30 ร้าน ขายหมดทุกร้าน แม้ว่าราคาขายนั้นจะแพงก็ตาม โดยจำน่ายใบเดี่ยว 100 บาท ส่วนเลขชุด 5 ใบ ราคา 700-800 บาท หากเป็นชุด 10 ใบ ราคา 2,400-2,500 บาท แต่ร้านจำหน่ายหมดเช่นกัน ส่วนเลขเด็ดซึ่งแล้วแต่ความชอบของแต่ละคน