เครือข่ายกระเหรี่ยง ยื่นหนังสือประท้วงวิทยาลัยโปลิเทคนิคล้านนา จัดกีฬาสี สวมชุดกระเหรี่ยงถือปืน ถือบ้องกัญชา

152

เครือข่ายกระเหรี่ยง ยื่นหนังสือประท้วงวิทยาลัยโปลิเทคนิคล้านนา จัดกีฬาสี สวมชุดกระเหรี่ยงถือปืน ถือบ้องกัญชา

วันที่ 28 ธันวาคม 2565 เวลา 09.30 น.ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุวิชาน พัฒนาไพรวัลย์ เลาขาธิการเครือข่ายกะเหรี่ยงเพื่อวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อมแห่งประเทศไทย พร้อมนายไวยิ่ง ทองบือ ที่ปรึกษาเครือข่ายกระเหรี่ยงฯ พร้อมชาวกระเหรี่ยงในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ และ 15 จังหวัด ในประเทศไทย ได้เดินทางมารวมตัวกันที่วิทยาลัยโปลิเทคนิคล้านนา จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อยื่นหนังสือแสดงออกถึงความไม่พอใจที่วิทยาลัยฯให้นักศึกษาสวมชุดกระเหรี่ยงแล้วถืออาวุธปืนเดินในขบวนกีฬาสี โดยมีอาจารย์ครรชิต เมฏขลา รองผู้อำนวยการฝ่ายกิจกรรมนักศึกษา ออกมารับหนังสือ

ทั้งนี้ อาจารย์ครรชิต กล่าวว่า การแสดงออกของนักศึกษาสาขาวิชาการท่องเที่ยวและโรงแรม ที่ได้จัดกิจกรรมเดินขบวนในงานกีฬาภายใน ซึ่งเป็นการส่งเสริการท่องเที่ยวภายใต้แนวคิดต่อต้านยาเสพติด ไม่ได้มีเจตนาลบหลู่ หรือสร้างความเข้าใจที่ไม่ถูกต้องแต่อย่างใด และเป็นเรื่องดีที่ทางเครือข่ายกะเหรี่ยงเพื่อวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อมแห่งประเทศไทย เดินทางเข้ามาพบ โดยจะนำข้อเสนอแนะและความถูกต้องไปใช้ในการปฏิบัติกิจกรรมต่อไป

พร้อมนำนักศึกษาที่มีแนวคิดให้นักศึกษาที่ออกมาเดินขบวนกีฬาสี แล้วถือปืนนั่น ชี้แจงว่าเป็นเพียงแสดงออกถึงศักยภาพของชนเผ่ากระเหรี่ยงที่ทุกบ้านมีปืนแก๊ปไว้ล่าสัตว์ และแสดงออกถึงการต่อต้านยาเสพติดเท่านั้น และน้อมรับนำไปแก้ไขปัญหาร่วมกับชาวมชาติพันธุ์ชนเผ่ากระเหรี่ยงต่อไป

สืบเนื่องจากภาพการแต่งกายตามวัฒนธรรมกะเหรี่ยง เช่น ภาพผู้หญิงแต่งชุดชาติพันธุ์กะเหรี่ยงเดินถือปืน ถือบ้องกัญชา ภาพผู้ชายถือมีดเชือดคอไก่ และถือมวนยาสูบ ในขบวนพาเหรดการแข่งขันกีฬาสีประจำปีของวิทยาลัยฯ เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม ที่ผ่านมา

ทั้งนี้วิทยาลัยฯ จะลบภาพดังกล่าวออกจากเพจของวิทยาลัยฯ เหตุผลเป็นภาพที่ไม่เหมาะสมของวัฒนธรรมกะเหรี่ยง สมาชิกชุมชนกะเหรี่ยงทั่วประเทศรู้สึกไม่สบายใจ และเกิดการวิพากวิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม และแสดงข้อห่วงใยที่อาจถูกสื่อสารทำให้เกิดความหมายในทางเชิงลบ