พิษณุโลก พิธีบวงสรวงถวายเครื่องราชสักการะ และพิธีทักษิณานุปทาน “วันสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช”

433

พิษณุโลก พิธีบวงสรวงถวายเครื่องราชสักการะ และพิธีทักษิณานุปทาน “วันสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช”

วันที่ 28 ธันวาคม 2565 ณ ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช วัดปากพิงตะวันตก หมู่ที่ 2 ตำบลงิ้วงาม อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก นายทรงพล วิชัยขัทคะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เป็นประธานในพิธีบวงสรวงถวายเครื่องราชสักการะ และพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุปทานสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เนื่องในวันคล้ายวันที่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ทรงปราบดาภิเษกขึ้นครองราชย์เป็นพระมหากษัตริย์แห่งกรุงธนบุรี

โดยมีพลเอก ดร.ศิริ ทิวะพันธุ์ ประธานมูลนิธิสี่แยกอินโดจีน และอดีตแม่ทัพภาคที่ 3 นายพงศ์มนู ทองหนัก รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ พ่อค้า ประชาชน กลุ่มพลังมวลชน หัวหน้าส่วนราชการและพสกนิกรชาวจังหวัดพิษณุโลก ร่วมพิธีโดยพร้อมเพรียงกัน

สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทรงปราบดาภิเษกขึ้นครองราชย์เป็นพระมหากษัตริย์แห่งกรุงธนบุรี หรือ “วันสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช” ซึ่งตรงกับวันที่ 28 ธันวาคม

สำหรับบ้านหมู่ปากพิงแห่งนี้ในอดีตเคยเป็นสนามรบครั้งสำคัญในรัชสมัยของสมเด็จพระเจ้าตากสิน จนได้รับการกล่าวขานว่า บ้านปากพิงดินแดนแห่งยุทธศาสตร์ โดยประวัติศาสตร์กล่าวไว้ว่า ณ วันเสาร์ ขึ้น 7 ค่ำ เดือน 3 พระเจ้าตากสิน ได้นำทัพหลวงขึ้นมาทางลำน้ำแควใหญ่ เพื่อตั้งสกัดกองทัพของอะแซหวุ่นกี้ แม่ทัพอาวุโสแห่งพม่าที่ยกทัพมาบุกเมืองพิษณุโลก ที่บ้านปากพิง แขวงเมืองพิษณุโลก และทำการรบพุ่งกันเป็นสามารถ

การสงครามครั้งนั้นทหารไทยสามารถขับไล่ทัพพม่าจนพ้นจากอาณาเขตประเทศไทยได้สำเร็จ และจับทหารพม่าเป็นเชลยศึกได้อีกเป็นจำนวนมาก ด้วยกลศึกต่างๆ พสกนิกรชาวไทยจึงพร้อมใจกันสร้างพระบรมราชานุสาวรีย์ของพระองค์ขึ้นมาเพื่อสักการบูชา น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ และยังสร้างพิพิธภัณฑ์รวบรวมสิ่งของและภาพวาดจิตกรรมฝาผนัง ที่เล่าเรื่องราวยุทธศาสตร์บ้านปากพิงไว้ให้ลูกหลานได้รับรู้ตราบนานเท่านาน ว่าสถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ชาติไทยในรัชสมัยของพระองค์ได้ทรงประกอบพระราชกรณียกิจนานัปการ และยังทรงทำสงครามตลอดรัชสมัยเพื่อรวบรวมแผ่นดินซึ่งอยู่ภายใต้การปกครองของขุนศึกก๊กต่างๆ ให้เป็นปึกแผ่น เช่นเดียวกับการขยายพระราชอาณาเขตของประเทศออกไปอย่างกว้างขวาง

นอกจากนี้ พระองค์ยังทรงมุ่งมั่นที่จะฟื้นฟูประเทศในด้านต่างๆ ให้กลับคืนสู่สภาวะปกติหลังสงคราม ทรงส่งเสริมทางด้านเศรษฐกิจ ศาสนา ศิลปวัฒนธรรม วรรณกรรมและการศึกษา เนื่องจากพระมหากรุณาธิคุณที่มีต่อแผ่นดินไทย พสกนิกรชาวไทยจึงจัดพิธีบวงสรวงรำลึกในวันปราบดาภิเษกขึ้นเป็นพระมหากษัตริย์เมื่อปี พ.ศ.2130 ณ ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชแห่งนี้ โดยรัฐบาลก็ได้ประกาศให้วันที่ 28 ธันวาคมของทุกปี เป็น “วันสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช” ภายในงานมีกิจกรรมการประกวดไก่ชนสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

ขอบคุณภาพ: มาโนช บุญยัง ปชส.อบจ.พิษณุโลก