ขบวนการต่างด้าวปล่อยข่าวเคลียร์”ผู้กอง” ขาใหญ่แม่สาย

192

ขบวนการต่างด้าวปล่อยข่าวเคลียร์”ผู้กอง” ขาใหญ่แม่สาย

วันที่ 23 ธันวาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่จัน เจ้าหน้าที่ ตชด.327 เจ้าหน้าที่ทหารพราน ฉก.ทพ.31 ร่วมกันสกัดจับ 3 หนุ่มต่างด้าวชาวจีน เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.65 ที่ผ่านมา

ทำให้หน่วยการข่าวทางลับในพื้นที่ตะเข็บชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ลงลึกข้อมูลกลุ่มขบวนการค้าแรงงานต่างด้าวข้ามชาติในพื้นเมืองชายแดนผลประโยชน์สีเทา นับตั้งแต่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโรคระบาดโควิด-19 ระยะเวลา 3 ปี ที่ผ่านมา ที่มีการปิดด่านพรมแดนมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 กลุ่มขบวนการค้าแรงงานต่างด้าวหากลยุทธ์วิธีต่างๆ เพื่อที่จะนำพาแรงงานต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรแล้วนำส่งต่อเข้าไปทำงานในตัวจังหวัดชั้นในของประเทศ

ทั้งนี้ มีราคาค่าใช้จ่ายสูงลิบลิ่วในการนำพาลักลอบแรงงานต่างด้าวข้ามแดน ในช่วงปิดด่านแรกๆ ซึ่งมีราคาสูงถึง 20,000-30,000 บาท แล้วลดลงมา 10,000- 20,000 บาท จนถึงในปัจจุบันราคานำพา 6,000-13,000 บาท ไม่ว่าจะในเขตพื้นที่แนวตะเข็บชายแดนตั้งแต่จุดผ่อนปรนหัวฝ่าย ม.1ต.เวียงพางคำ เลียบลำน้ำสาย และเขตพื้นที่ อ.เกาะช้าง จรดถึงเขตพื้นที่ บ.วังลาว อ.เชียงแสน มีความยาวตามลำน้ำสาย- ลำน้ำรวก ประมาณกว่า 40-50 กม.

ซึ่งในฤดูหน้าแล้งแม่น้ำสายจะแห้งขอดในบ้างช่วงทำให้ง่ายต่อการแอบลักลอบข้ามแดนของกลุ่มแรงงานต่างด้าว ที่มีขบวนในเมืองชายแดนแม่สายและประเทศเพื่อนบ้านของเรา

ล่าสุดก่อนจับ 3 หนุ่มต่างด้าวชาวจีน ขบวนการต่างด้าวแม่สาย ได้ปล่อยข่าวเคลียร์เจ้าหน้าที่ขาใหญ่… ผู้กอง และยังท้าทายเจ้าหน้าที่ความมั่นคงตามแดนชายแดนอีกว่า ไม่สามารถเฝ้าระวังจุดยุทธ์ศาสตร์ที่ล่อแหลมได้ตลอดทั้ง 24 ชั่วโมง

โดยจุดล่อแหลมที่ขบวนการต่างด้าวแอบลักลอบนำพาเข้ามาในราชอาณาจักรบ่อยครั้งและถูกเจ้าหน้าที่ ทหาร กกล.ผาเมือง ตำรวจ สภ.แม่สาย สภ.เกาะช้าง ฝ่ายปกครองแม่สาย จับได้มาโดยตลอด บริเวณริมลำน้ำรวก ที่เป็นสวนไร่นาของชาวบ้าน บ.สันนา ม.2 บ.ม่วงคำ ม.7 (ซอย 1 เข้าหลังอานามัย เวลาตั้งแต่ 19.00 น.-12.00 น.) บ.ศรีป่าแดง ม.9 บ.ร้องพระเจ้า ม.5

ข่าวแจ้งว่า เมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ ทหาร กกล.ผาเมือง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เกาะช้าง สกัดจับแรงงานต่างด้าวได้กว่า 20 คน สามารถหลบหนีรอดไปได้กว่า 30-40 คน บริเวณใกล้ๆ การประปาส่วนภูมิภาค บ.ป่าแดง ม.5 ต.เกาะช้าง ในเหตุการณ์นี้กลุ่มแรงงานต่างด้าวหลายสิบคนวิ่งหลบหนีเหยียบย่ำไร่สวนผักไร่ -มันฝรั่งของชาวบ้านได้รับความเสียหายกว่า 3 แปลง จึงมีการแจ้งความเอาไว้เบื้องต้นที่ สภ.เกาะช้าง ว่าให้จะเป็นผู้รับผิดชอบในความเสียหายของชาวบ้านในครั้งนี้ ) ในเขตพื้นที่ ต.แม่สายมิตรภาพ บ.สันทรายใหม่ ม.11 (1.บริเวณซอย 7 ริมแม่สายถนนเลี่ยงชลประทาน จะมีกลุ่มขบวนการนำรถกระบะมาค่อยรับ ในเวลาช่วง ตี 1ถึง ตี 3) (จุดที่ 2 บริเวณหน้าร้านสะดวกชื้อ ม.11) (จุดที่ 3 บ.เวียงหอม ม.4) (จุดที่ 4 แอบลักลอบเข้ามากับรถสินค้านำเข้าส่งออก) ในพื้นที่เขต ต.แม่สาย บ.เกาะทราย ม.7 ต.แม่สาย มีจุดท่าน้ำล่อแหลมหลายจุด ส่วนมากจะติดกับผนังกำแพงที่ก่อขึ้นสูงของชาวบ้านทำให้ยากต่อการเฝ้าระวัง และยังมีการแอบลักลอบขนสุรา – บุหรี่เถื่อน ในเขตพื้นที่ บ.สายลมจอย ม.1 ต.เวียงพางคำ

รายงานข่าวแจ้งว่า บริเวณดังกล่าวเป็นบ้านเรือตึกห้องเช่าของชาวบ้าน ทำให้การเฝ้าระวังลำบาก ตั้งแต่ใต้สะพานมิตรภาพแห่งที่ 1 จรดถึงจุดผ่อนปรนหัวฝาย 1.ซอยสุโขทัย 2.ลานเก็บจอดรถ 3.บ้านตึกสองชั้น 4.หลังห้องแถว 4 ห้อง 5.ตรงข้ามโรงแรมใหญ่ของประเทศเพื่อนบ้าน มี 2 จุด 6.ซอยตรงข้ามทางขึ้นตลาดดอยเวา จุดล่อแหลมยุทธ์ศาสตร์เลียบน้ำน้ำสายตลาดสายลมจอย มีทั้งแอบลักลอบนำพาแรงงานต่างด้าว สุรา – บุหรี่เถื่อน รวมจนถึงสินค้าหนี้ภาษีต่างๆ เวลาตั้งแต่ 19.00 น.- 03.00 น.