ตม.เชียงแสน รวบ 5 ชาวจีนพร้อมคนนำพาข้ามน้ำโขงเข้าไทย อ้างจะไปเที่ยว

91

ด่าน ตม.เชียงแสน รวบ 5 ชาวจีนพร้อมคนนำพาข้ามน้ำโขงเข้าไทย อ้างจะไปเที่ยว

วันที่ 10 ธ.ค.65 เจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองเชียงแสน ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ.มณุวัฒน์ กอสนาน ผกก.ด่าน ตม.เชียงแสน มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ งานสืบสวนปราบปรามฯ บูรณาการร่วมกับ นรข.เขตเชียงราย ออกตรวจในพื้นที่รับผิดชอบป้องกันต่างด้าวลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย

ตามนโยบายของสํานักงานตำรวจแห่งชาติ มอบหมายให้สํานักงานตรวจคนเข้าเมืองระดม กวาดล้างบุคคลต่างด้าวที่อยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาตและอยู่เกินกำหนดอนุญาต ( Overstay) ผู้บัญชาการตรวจคนเข้าเมืองจึงได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดปฏิบัติงานด้านการป้องกันปราบปราม สืบสวน จับกุม ของ สตม. บังเกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม จึงให้หน่วยงานในสังกัด สตม. ดำเนินการระดมกวาดล้างบุคคล ต่างด้าวที่อยู่ในราชอาณาจักรโดยการอยู่เกินกำหนดอนุญาต (Overstay ) ในห้วงระหว่างวันที่ 1 -12 ธ.ค.65

โดยเมื่อเวลาประมาณ 06.00 น. ด่าน ตม.เชียงแสน สามารถจับกุมผู้ต้องหาสัญชาติ ลาว จํานวน 6 ราย ข้อหา “นำหรือพาต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรหรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็น การอุปการะหรือช่วยเหลือให้ความสะดวกแก่คนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรโดยฝ่าฝืน” ตาม พ.ร.บ. คนเข้าเมือง พ.ศ. 2522 ตามมาตรา 63, “เป็นคนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต” โดยสามารถจับกุมนายลำภู ไม่ทราบ นามสกุล อายุ 45 ปี สัญชาติลาวนายเหนียว ไม่ทราบนามสกุล อายุ 45 ปี สัญชาติลาวและจับกุมคนต่างด้าวสัญชาติจีน จำนวน 5 ราย ข้อหา “เป็นคนต่างด้าวเข้ามาใน ราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต”

1. MR.SHOU BEIFANG อายุ 38 ปี สัญชาติจีน 2. MR.YU QIANG QIANG อายุ 30 ปี สัญชาติจีน 3. MR.HUA ZIMO อายุ 21 ปี สัญชาติจีน 4. MR.LIN CHEN อายุ 22 ปี สัญชาติจีน 5. MR.YU DONG อายุ 26 ปี สัญชาติจีน

โดยชาวจีนทั้งหมดได้ลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรไทย บริเวณช่องทางธรรมชาติหลัง พื้นที่ ม.1 ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย โดยนั่งเรือกาบติดเครื่องยนต์ สีดำ ซึ่งมีคนลาว 2 คน เป็นคนขับเรือพาข้ามจากเมืองต้นผึ้ง สปป.ลาว โดยอ้างว่าจะมาท่องเที่ยวในพื้นที่ จ.เชียงราย โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการควบคุมตัวทั้งหมดส่งให้กับพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ หากต้องการแจ้งเบาะแส หรือหากมีข้อสงสัยใดๆ สามารถสอบถามกับทาง ด่าน ตม. เชียงแสน ได้โดยตรง ผ่านทาง website ของ ด่าน ตม.เชียงแสน : https://chiangsaen.immigration.go.th หรือ Facebook : https://www.facebook.com/immchiangsaen หรือสายตรงที่โทรศัพท์ 0 5379 1692-4