สุโขทัย ชวนเที่ยวงานย้อนอดีตศรีสัชนาลัย นุ่งผ้าไทย ใส่เงินทอง ลายโบราณ

280

สุโขทัย ชวนเที่ยวงานย้อนอดีตศรีสัชนาลัย นุ่งผ้าไทย ใส่เงินทอง ลายโบราณ

วันที่ 9 ธันวาคม 2565 ณ บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย นายมนู พุกประเสริฐ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุโขทัย เป็นประธานในพิธีเปิดงาน ย้อนอดีตศรีสัชนาลัย นุ่งผ้าไทย ใส่เงินทอง ลายโบราณ โดยมีนายสมพงค์ ชมชัย นายอำเภอศรีสัชนาลัย นำผู้นำท้องถิ่น ผู้นำชุมชน ลรายงานการจัดงาน

และองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุโขทัย ชวนนักท่องเที่ยวไปสัมผัสบรรยากาศ ย้อนอดีตศรีสัชนาลัย นุ่งผ้าไทย ใส่เงินทอง ลายโบราณ ชมวัฒนธรรมประเพณี และวิถีชีวิตคนไทยสมัยสุโขทัย

อีกทั้งกิจกรรมจากชุมชนในแต่ละตำบลรวม 10 ตำบล ของอำเภอศรีสัชนาลัย ที่นำศิลปวัฒนธรรมประจำถิ่นมาจัดแสดงในหมู่บ้านวิถีไทย เพื่ออนุรักษ์และสืบสานวัฒนธรรมประเพณี และวิถีชีวิตคนไทยในสมัยสุโขทัยของชาวเมืองศรีสัชนาลัย ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสบรรยากาศแบบย้อนยุคในช่วงวันหยุดติดต่อกันหลายวัน อีกทั้งยั้งเป็นการส่งเสริมและสนับสนุน ผลิตภัณฑ์จากชุมชน ของอำเภอศรีสัชนาลัย

โดยเฉพาะผ้าตีนจก ผ้าหมักโคลน เงิน ทองลายโบราณ รวมถึงสังคโลก ที่มีอัตลักษณ์ที่โดดเด่นในด้านหัตถกรรมและศิลปะพื้นบ้าน เพื่อเป็นการส่งเสริม สนับสนุนการท่องเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจสู่ท้องถิ่นของอำเภอศรีสัชนาลัย

สำหรับบรรยากาศภายในงานนอกจากจะมีการละเล่นพื้นบ้าน การแสดงศิลปวัฒนธรรมและประเพณีศรีสัชนาลัยในอดีต ที่หมู่บ้านวิถีไทย เลือกซื้อสินค้าของฝาก ชิมขนมพื้นบ้านอาหารพื้นเมือง อาหารอร่อย ไม่ว่าจะเป็นข้าวเปิ๊บ ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย ขนมวง ขนมข้าวโค้ง ขนมข้าวโถเถ น้ำสมุนไพรต่างๆ การออกร้านขายเครื่องเงินและการสาธิตการทำเครื่องเงินลายโบราณ ที่ตลาดโบราณ ชมการแสดงแสงเสียง (Light & Sound) เล่าเรื่อง “เมืองศรีสัชนาลัย” ที่เปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เข้าชมฟรี

ขอบคุณ:บ้านช้างโพสต์