194

กกล.ผาเมือง ปะทะขบวนขนยาเสพติด ฝ่ายตรงข้ามตาย 15 ศพ ยึดยาบ้า 5.8 ล้านเม็ด

เมื่อช่วงกลางดึกของคืนวันที่ 7 ธ.ค.65 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ทหาร กกล.ผาเมือง กองร้อยทหารพราน 3207 ชุดศูนย์ปฏิบัติการ กองทัพภาคที่ 3 จัดกำลังพล 1 ชุดปฏิบัติการ ร่วมกับ กองร้อยทหารม้าที่ 4 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 5 ออกปฏิบัติหน้าที่ทำการลานตระเวนทำการเฝ้าระวังซุ่มโจมตีกลุ่มขบวนการยาเสพติดตามที่ได้รับรายงานจากแหล่งข่าวเส้นทางยุทธศาสตร์ บริเวณ พิกัด (NC090003) บ.ป่าคา ต.ม่อนปิ่น อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ตามแผนนโยบายของรัฐบาล ในการเปิดยุทธการ/สกัดกั้นปราบปรามขบวนการค้ายาเสพติดตามแนวตะเข็บชายแดนภาคเหนือตอนบน

ต่อมาในเวลาดังกล่าวได้ตรวจพบกลุ่มบุลคลต้องสงสัยคาดว่าเป็นกองคาราวานลำเลียงขนยาเสพติด ประมาณ 15-20 คน เดินลัดเลาะสันเขามาจากภูมิประเทศฝั่งประเทศเพื่อนบ้านเขามาในเขตชายแดนไทยโดยสังเกตุเห็นชายฉกรรจ์สวมชุดเดินป่าสะพายกระสอบฟางเป้สีเหลืองอ่อนดัดแปลงเข้ามาบริเวณพื้นที่เฝ้าระวังซุ่มโจมตี เจ้าหน้าที่ทหารจึงแสดงตัวพร้อมส่งสัญญาณให้หยุดเพื่อทำการตรวจค้นกลุ่มเป้าหมาย แต่กลุ่มคนดังกล่าวกลับใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดเปิดฉากยิงใส่ทางเจ้าหน้าที่ก่อน จึงเกิดเหตุยิงปะทะกันนานประมาณ 10 นาที

หลังจากเสียงปืนสงบลงได้ตรวจสอบกำลังพลเจ้าหน้าที่ทหารปลอดภัยทุกนาย ซึ่งได้วางกำลังกระจายบริเวณที่เกิดเหตุจุดยิงปะทะ พร้อมขอกำลังเสริมเพื่อติดตามไล่ล่ากลุ่มขบวนการฯ

ต่อมารุ่งเช้าของวันที่ 8 ธ.ค.65 เวลา 06.00 น. ทางเจ้าหน้าที่ทหาร กก.ผาเมือง จึงได้เข้าทำการตรวจสอบพิสูจน์ทราบบริเวณพื้นที่เหตุยิงปะทะพบเบื้อต้นพบกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ จำนวน 15 ศพ กระเป๋าเป้ดัดแปลง จำนวน 29 เป้ ภายในบรรจุยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาไอซ์) ยังไม่ทราบจำนวนที่แน่ชัด อาวุธปืนยาวชนิดคาร์บิน จำนวน 1 กระบอก และลูกระเบิดขว้างสังหารไม่ทราบชนิด จำนวน 1 ลูก เจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยยังคงลาดตระเวนปิดเส้นทางหนีเพื่อค้นหากลุ่มขบวนการฯ ที่อาจหลงเหลือในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

จากข้อมูลเชิงลึกคาดว่ากลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดที่ยิงปะทะกับเจ้าหน้าที่ทหาร กกล.ผาเมืองและเสียชีวิต 15 ศพ ในครั้งนี้ เป็นกลุ่มชาวเขา (ข.ค.) ของนายเบเล่ อาศัยอยู่ในรัฐฉานของประเทศเพื่อนบ้านเรา ที่ได้ลำเลียงยาเสพติดเข้ามาบริเวณแนวตะเข็บชายแดนไทย-เมียนมา ช่องทางศาลาแปดเหลี่ยม – ช่องทางหัวนก