176

สองสาวตีมีดโบราณขาย แบบเแฮนด์เมด สืบสานตำนานกว่า50 ปี 1เดียวของจังหวัด

วันที่ 8 ธ.ค 65 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปดูการตีมีด แบบเแฮนด์เมด หรือการตีด้วยมือ ล้วนๆ แบบโบราณของสองสาวพี่น้องที่บ้านร่องไฮ ม.1 ต.แม่ใส อ.เมือง จ.พะเยา ที่สืบทอดการตีมีดจากพ่อมานานกว่า 50 ปีถือว่าการตีมีดด้วยมือแบบโบราณที่หายากแล้วและจะไม่ค่อยมีที่ไหนทำกันแล้ว แล้วเพราะปัจจุบันมีมีดสำเร็จรูปจากโรงงานอุตสาหกรรมมาจำหน่ายกันไปทั่ว มีดที่ทำตีด้วยมือราคาขายตั้งแต่80-200กว่าบาทแล้วแต่ชนิดและความใหญ่ของมีด

สำหรับหมู่บ้านร่องไฮเป็นหมู่บ้านแห่งเดียวในจังหวัดพะเยาที่มีการตีมีดขายจนมีชื่อเสียงจนถึงปัจจุบันและหาดูได้ยาก

นาง พรชนันท์ แก้วใจบุญ อายุ47 ปี บ้านเลขที่ 242/2หมู่1บ้านร่องไฮ ต.แม่ใส อ.เมือง จ.พะเยา เล่าว่าตนเองได้สืบทอดการตีมีดจากพ่อมาแต่ยังเด็กจนโตมีคนอบครัวก็ยังยึดอาชีพตีมีดมาตลอดจนถึงปัจจุบัน ชึ่งในการตีมีดจะไปหาซื้อเศษเหล็กจากร้านขายของเก่า เช่นเหล็กแหนบรถ,เหล็กตะใบ,เหล็กไถผาน ฯลฯหลังจากนั้นจึงนำมาตัดและเผาไฟขึ้นรูปแล้วตีเป็นมีดและนำไปจำหน่ายเร่ขายตามหมู่บ้าน และนอกจากจะนำเหล็กที่ชื้อมาตีขายยังรับงานสั่งการตีมีดจากลูกค้า และรับแก้ไขมีดเก่าที่ไม่มีคมหรือบิ่นหัก ,เข่นมีดเก่า จอบ เสียบ มุย ขวาน ฯลฯ

ชึ่งปัจจุบันจะหาคนทำยากแล้วชึ่งในหมู่บ้านจะเป็นหมู่บ้านตีมีดที่มีชื่อเสียงมานานตั้งแต่รุ่นพ่อจนมาถึงรุ่นของตนเองและปัจจุบันจะเหลือคนทำน้อยแล้วแต่ในหมู่บ้านมีเพียงตนเองและพี่สาวที่เป็นผู้หญิงที่สืบทอดการตีมีดกว่า 50 ปี จากพ่อ และปู่ เรียนตีมีดมาตั้งแต่อายุ 14 ปี กับพี่สาว ที่คุณพ่อ สอนการตีมีดและการตบแต่งจนเป็นมีดสำเร็จรูป และในหมู่บ้านร่องไฮ ก็เป็นช่างตีมีดผู้หญิง เพียงที่เดียว ในหมู่บ้านร่องไฮ ที่สืบสานตำนานตีมีดแบบโบราณมาถึงทุกวันนี้


สัมภาษณ์นาง พรชนันท์ แก้วใจบุญ ช่างตีมีดหญิงหนึ่งเดียวของพะเยา