เสียงสะท้อน”อื้ออึง”ปั่น L’Etape แข่งจักรยานนานาชาติเมืองสองแคว บทเรียนที่ต้องถอด”ใครได้ใครเสีย”

660

เสียงสะท้อน”อื้ออึง”ปั่น L’Etape แข่งจักรยานนานาชาติเมืองสองแคว บทเรียนที่ต้องถอด”ใครได้ใครเสีย

ภายหลังการแข่งขันจักรยานนานาชาติพิษณุโลก L’Etape Phisanuloke by Tour de France 2002 เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2556 ที่ผ่านมา ซึ่งจังหวัดพิษณุโลกเป็นเจ้าภาพเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางต่อภาพลักษณ์ของการจัดงาน โดยเฉพาะด้านการประชาสัมพันธ์การจราจรที่ปิดถนนสายหลัก จนกลายเป็นอัมพาตครึ่งค่อนวัน ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้รถใช้ถนน เพราะความไม่รู้ที่จำเป็นต้องไปประกอบอาชีพไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้เลย

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2565 ที่ภัทรารีสอร์ท แอนด์สปา อำเภอเมืองพิษณุโลก โดยนายรณชัย จิตรวิเศษ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก และผู้บริหารบริษัท Amaury Sport Organisation(ASO) เจ้าของลิขสิทธิ์ Tour de France และผู้จัดการบริษัท L’Etape Thailand by Tour de France พร้อมด้วย ดร.เปรมฤดี ชามพูนท นายกเทศมนตรีนครพิษณุโลก หัวหน้าส่วนราชการ และองค์ภาคเอกชนร่วมแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน และกำหนดแข่งขันวันที่ 4 ธันวาคม 2565 พร้อมทั้งประเมินรายได้เชิงเศรษฐกิจของจังหวัดพิษณุโลกไว้นับร้อยล้านบาท ซึ่งเป็นการยกระดับเทศกาลแข่งขัน 3-5 ปี

ทั้งนี้ บริษัทลิขสิทธิ์ ได้คาดการณ์ว่าจะมีนักปั่นต่างชาติจากทุกมุมโลก และผู้ติดตามเข้าเมืองพิษณุโลกเป็นจำนวนมาก และสามารถสร้างชื่อเสียงจังหวัดพิษณุโลก ประการสำคัญจะมีรายได้จากการจับจ่ายใช้สอยทั้งร้านอาหารที่พักโรงแรมตลอดจนอาหารการกินของฝากของที่ระลึก อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) Thailand convention & Exhibiton Bureau หรือ TCEB สนับสนุนค่าลิขสิทธิ์ ไม่ต่ำกว่า 2,000,000 บาท โดยจังหวัดพิษณุโลกเจ้าภาพไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

ทั้งนี้ จังหวัดเจ้าภาพจะต้องสนับสนุนในด้านการประชาสัมพันธ์เชิญชวนผู้เข้าร่วมการแข่งขัน แต่จำเป็นต้องมีค่าใช้จ่ายอย่างอื่นในการจัดงาน จึงต้องจัดจำหน่ายเสื้อให้กับผู้เข้าร่วมแข่งขัน ภาครัฐและเอกชน รวมทั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่มีเส้นทางขบวนจักรยานวิ่งผ่าน ตลอดจนอำนวยความสะดวกด้านการจราจรให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยได้รับการสนับสนุนน้ำดื่มช้างจากบริษัทไทยเบฟ จำกัด

ทว่าความใหม่ไม่เจนจัดในการจัดการจราจรบนเส้นทางหลัก ตั้งแต่ค่ำคืนจนกระทั่งถึงเวลา 14.00 น.ย่อมส่งผลกระทบต่อผู้ใช้รถใช้ถนนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยที่สุดของนักปั่นคือความปลอดภัยบนเส้นทาง จึงถูกกระแสสังคมที่ไม่สามารถรับทราบการประชาสัมพันธ์ของการจัดงานและเส้นทางการจราจรอย่างทั่วถึง จึงมีเสียงก่นด่าตำหนิการจัดแข่งขันจักรยานในครั้งนี้

ทั้งนี้ ทางจังหวัดพิษณุโลก โดยนายภูสิต สมจิตต์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ที่ทุ่มเทเสียสละประชุมการเตรียมความพร้อมมาตามลำดับ และคณะกรรมการจัดการแข่งขัน ควรออกมาน้อมรับคำติติงด้วยความใจกว้าง เพื่อนำข้อบกพร่องไปแก้ไขและชี้แจงให้ประชาชนได้รับทราบอย่างองอาจ สิ่งที่ชาวพิษณุโลกต้องแลกกับผลกระทบมีได้มีเสีย และประโยชน์ที่ได้จากนักแข่งขันและผู้ติดตามตลอดจนครอบครัว ทั้งโรงแรม ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า การจับจ่ายใช้สอยต่างๆ

การปั่นระดับโลกมิใช่เพียงคำกล่าวอ้างว่ามีนักปั่นจากทุกมุมโลก เข้าร่วมแข่งขันที่ต้องการชื่อเสียงของจังหวัดเพียงด้านเดียว หรือเป็นสถานที่รับเหรียญรางวัลใด ทุกภาคส่วนจึงควรต้องถอดบทเรียน สำหรับอนาคตอันอาจมีกิจกรรมอื่นเกิดขึ้นอีกในวันข้างหน้า

กร บ้านกร่าง รายงาน