5147

พิษณุโลก สวดยับขบวนนักปั่น L’Etape Phitsanulok by Tour de France 2022  โรยยาหอมสร้างรายได้ชุมชน

วันที่ 4 ธันวาคม 2565 เวลา 06.00 น.ที่หน้าพระราชวังจันทน์ อ.เมือง พิษณุโลกนายภูสิต สมจิตต์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เป็นประธานพิธีปล่อยตัว ขบวนนักปั่นการแข่งขันจักรยานนานาชาติ L’ETAPE PHITSANULOK BY TOUR DE FRANCE 2022 โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชนเข้าร่วมปล่อยตัวนักปั่นจากทั่วสารทิศ แข่งขันใน แบ่งออกเป็น ระยะ 166 กิโลเมตร (ปล่อย 2 ช่วง) และระยะ 66 กิโลเมตร (ปล่อยช่วงเดียว)

นายภูสิต สมจิตต์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก นายรณชัย จิตรวิเศษ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ สมาชิกวุฒิสภา อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมปั่นระยะทาง 66 กิโลเมตรอีกด้วย

การแข่งขันกีฬาปั่นจักรยานมีเส้นทางบางช่วงอยู่ในเขตตัวเมือง และอำเภอต่างๆ ถูกสั่งให้ผู้ใช้รถยนต์เลี่ยง และหยุดตามแผนผังที่แจ้งไว้ แนะหลีกเลี่ยงการใช้เส้นทาง นอกจากนี้ยังสั่งปิดตลาดนัด โดยเฉพาะตลาดนัด”เสือลากหาง”ซึ่งเปิดเฉพาะช่วงเช้าถึงสายวันอาทิตย์ จึงมีการหยุดการค้าขาย เนื่องจากตลาดอยู่ใกล้ถนนสาย 12 (พิษณุโลก-วังทอง) ซึ่งเส้นทางปั่นจักรยานผ่าน ทำให้บรรดาพ่อค้าแม่ค้าบ่นเป็นเสียงเดียวว่า ขาดรายได้ ผิดกับคำกล่าวอ้างที่ว่า เส้นทางจักรยานผ่านจะกระจายรายได้สู่ชุมชน

ขณะที่ย่านชุมชน ต.บ้านกลาง อ.วังทอง มีเสียงสะท้อนทันควันถึง ระดับผู้ใหญ่ของจังหวัด สั่งการถึงผู้ใหญ่บ้านสั่งเตรียมต้อนรับอย่างนักปั่นจักรยานอย่างดี ซึ่งทำให้ชาวบ้านหลงดีใจ คำพูดหว่านล้อมว่า จะมีขบวนนักปั่นมาจำนวน 2,000 คัน แต่จริงๆ แล้ว นักปั่นมาเพียงหลักร้อยคันเท่านั้น ทำให้เสียเวลาต้อนรับ แถมยังให้เด็กๆ โรงเรียนบ้านเนิน ต.บ้านกลาง อ.วังทอง จัดการแสดงอีก ส่วนร้านค้าตลอดริมถนน ถูกปิด เพื่อยืนต้อนรับ ทำให้ชาวบ้าน ขาดรายได้ กลายเป็นว่า มีเสียงบ่น มากกว่าคำชม

ส่วน”คำด่าทอ”ต่อ สต๊าฟผู้จัดงาน คือ ปัญหารถติด ที่ต้องปิดกั้นจราจรฟรีๆ เพราะนักปั่นจักรยานฝีมือไม่เท่ากัน ขบวนไม่ต่อเนื่อง ขาดเป็นช่วงๆ แต่กลับปิดเส้นทางเด็ดขาด ผลทำให้รถติดเป็นเวลานาน

ขณะที่หน่วยงานเจ้าหน้าที่งานป้องกันแต่ละตำบลในแต่ละอำเภอ ที่ขบวนจักรยานวิ่งผ่าน พบว่ามีประกาศขอความร่วมมือประชาชนในเส้นทางวิ่งระบุ วันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม 2565 ตั้งแต่เวลาประมาณ 06.00 น. – 12.00 น. โปรดปฏิบัติ ดังนี้
1. โปรดกักขังสุนัขให้อยู่แต่ในบ้านพักของตนเอง
2. ไม่จอดยานพาหนะทุกชนิดบนไหล่ทาง
3. หากมีความจำเป็นที่จะเดินทางออกนอกบ้านโปรดใช้เส้นทางเลี่ยง ระหว่างช่วงเวลา ประมาณ 06.00 – 12.00 น. ซึ่งเป็นช่วงเวลาการแข่งขัน เนื่องจากจะมีการปิดการจราจร
4. ร่วมเชียร์เป็นกำลังใจให้กับผู้เข้าแข่งขันจากต่างประเทศ และจากในประเทศ

โดยล่าสุดพบว่า มีจักรยานใน กลุ่ม 66 กิโลเมตร กว่า 100 คัน กลุ่ม 166 กิโลเมตร ประมาณ 400 คัน
ขณะที่หน่วยงานรัฐระดับจังหวัดและอำเภอ ต่างทุ่มงบประมาณกำลังคนสนับสนุนจำนวนมาก ไม่เว้นแม้กองทัพภาคที่ 3 จัดกำลังพลจำนวน 80 นาย เข้ารับฝึกซ้อมการปฏิบัติ ประจำจุด Feed station (จุดให้น้ำผู้แข่งขัน) และจุดปิดการจราจรอีกด้วย