รวบหนุ่มบิ๊กไบค์ หลังโพสต์ขายอาวุธปืนสงคราม หนีการจับกุม

174

รวบหนุ่มบิ๊กไบค์ หลังโพสต์ขายอาวุธปืนสงคราม หนีการจับกุม


วันที่ 3 ธันวาคม 2565 เจ้าหน้าที่ตำรวจภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. , พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ตำรวจสอบสวนกลาง นำโดย พ.ต.อ.แมน เม่นแย้ม ผกก.9 บก.รน. รรท.ผกก.4 บก.ปคม. พ.ต.อ. มนุวัฒน์ กอสนาน ผกก.ตม. เชียงแสน พ.ต.อ. ถนัด ชุ่มมะโน ผกก.สภ. เชียงแสน ได้มอบหมายให้ เจ้าหน้าที่สนธิกำลัง ร่วมกันทำการจับกุมตัวนาย เสกสรร สิทธิวงค์ อายุ 38 ปี ชาว ต.หนองป่าก่อ อ.ดอยหลวง จ.เชียงราย ตามหมายจับศาล จ.เชียงราย ที่355/2565 ลง 1 ธ.ค.2565

ในความผิดฐาน “มีอาวุธปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครองโดยผิดกฏหมาย,พาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัว”

โดยการจับกุมในครั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อต้นเดือนสิงหาคม 2565 เจ้าหน้าที่ได้สืบทราบว่าจะมีผู้นำอาวุธปืนสงครามมาขายในพื้นที่ชายแดน อ.เชียงแสน แต่ไม่ทราบแน่ชัด จึงร่วมกันแกะรอยสืบสวนหาข่าวจนพบว่ามีชายคนหนึ่งได้โพสคลิปสาธิตการยิงปืนเอ็ม16 และแชร์คลิปต่อๆกันมาในราคา 130,000 บาท จึงวางแผนจับกุม

โดยการติดต่อขอซื้อและนัดหมายส่งมอบของในวันที่ 25 ส.ค.2565 เวลา 12.00 น.ณ ท้ายหมู่บ้านป่าสักหางเวียง ม9 ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย เมื่อถึงเวลานัดหมายได้มีชายหนุ่มขับบ๊กไบค์นำกล่องพัสดุเข้ามาส่งในบริเวณดังกล่าวเจ้าหน้าที่จึงแสดงตนเข้าจับกุมแต่ชายคนดังกล่าวได้ขับรถหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว และทิ้งกล่องพัสดุลงป่าข้างทาง โดยเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบพบเป็นอาวุธปืนขนาด 5.56 หรือM16 ชนิดM4 พร้อมซองกระสุน 2 ซองบรรจุในกล่องจึงได้ตรวจยึดของกลาง ก่อนจะนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เชียงแสน เพื่อสืบสวนสอบสวนหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฏหมาย

ต่อมาคณะทำงานทั้งหมดได้ทำการสืบสวนขยายผลเพิ่มเติมทั้งในเขตเชียงแสนและพื้นที่เขตติดต่อ อ.ดอยหลวง จนสามารถยืนยันตัวผู้กระทำผิดและนำข้อมูลเข้าประสานงานกับพนักงานสอบสวน สภ.เชียงแสนยื่นคำร้องขออนุมัติหมายจับนายเสกสรร สิทธิวงค์ โดยได้อนุมัติหมายจับ ที่ 355/2565 ลง 1 ธ.ค.2565 หลังจากศาลอนุมัติออกหมายจับเจ้าหน้าที่จึงได้เริ่มทำการสืบสวนติดตามตัวทันที

โดยนายเสกสรร พอทราบข่าวได้หลบหนีไปอาศัยอยู่บ้านญาติ และผู้นำท้องถิ่น ใน ต.ทรายขาว อ.พาน จ.เชียงราย เมื่อคืนที่ผ่านมาแต่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามอย่างกระชั้นชิดจนย้อนกลับเข้ามาในเขต บ้านหนองป่าก่อ อ.ดอยหลวง จ.เชียงรายซึ่งเป็นบ้านมารดาของตนขนถูกเจ้าหน้าที่ติดตามจับกุมตัวได้ในเวลาดังกล่าว โดยเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวได้ที่ หน้าวัด หนอง ป่าก่อ ม.3 ต.หนองป่าก่อ อ.ดอยหลวง จ.เชียงราย

ในเบื้องต้น นายเสกสรร ได้ให้การว่า ในชั้นจับกุมนายเสกสรร รับสารภาพเป็นบุคคลตามหมายจับจริงและอาวุธปืนดังกล่าวนั้นตนได้ซื้อมาจากเพื่อนที่ บ้านน้ำลัด ต.รอบเวียง อ.เมือง จ. เชียงราย ในราคา 50,000 บาท และจะนำมาขายต่อในเขต เชียงแสนราคา130,000บาท หลังจากทำการจับกุมได้แล้วทางเจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เชียงแสนดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป