แพร่ “แม่เลี้ยงติ๊ก” ร่วมวง อสม.- รับ “อนุทิน” ชูนโยบายเพิ่มค่าตอบแทน 2,000 บาท เรียกเสียงเฮลั่น

462

แพร่ “แม่เลี้ยงติ๊ก” ร่วมวง อสม.- รับ “อนุทิน” ชูนโยบายเพิ่มค่าตอบแทน 2,000 บาท เรียกเสียงเฮลั่น

เวลา 09.00 น.วันที่ 2 ธันวาคม นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เดินทางมาที่จังหวัดแพร่ เป็นประธานเปิดโรงพยาบาลสูงเม่น- แพร่ แห่งใหม่ โดยมีนายธาตรี บุญมาก รองผู้ว่าราชการจังหวัด รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ นายแสงชัย พงศ์พิชญ์พิทักษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสูงเม่น-แพร่ ให้การต้อนรับ พร้อมทั้งกล่าวรายงานการพัฒนาโรงพยาบาลสูงเม่น-แพร่แห่งใหม่

นายอนุทิน กล่าวชื่นชมการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์และผู้มีจิตศรัทธาในการร่วมบริจาคสร้างอาคารและมอบที่ดินโรงพยาบาลสูงเม่น-แพร่ แห่งใหม่ นายอนุทิน เน้นไปที่ อสม. ยืนยันการทำงานของ อสม.ในการต่อสู้กับโรคโควิด-19 ที่ผ่านมาจนสร้างชื่อเสียงในระบบสาธารณสุขไทยไปทั่วโลกเป็นที่ยอมรับขององค์กรระดับโลก

ต่อมานายอนุทิน เดินทางไปเปิดโรงพยาบาลการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ ทางเลือกองค์การบริหารส่วนจังหวัดแพร่ เป็นโรงพยาบาลแพทย์แผนไทยแห่งแรกที่บริหารโดยองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นตั้งอยู่ภายในสนามกีฬาจังหวัดแพร่ โดยบุคคลจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดยเฉพาะ อบจ.แพร่ นำ โดยนายอนุวัธ วงศ์วรรณ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดแพร่ กลุ่มผู้นำและกลุ่ม อสม.ที่มาร่วมในสนามกีฬาแห่งนี้จำนวน 2,500 คน และชมการแสดงประกอบดนตรี ต้อนรับนายอนุทิน อย่างสมเกียรติ โดยใช้ อสม.จำนวน 1,500 คน ร่วมแสดงท่าเต้นประกอบดนตรีอย่างพร้อมเพียง

ข่าวแจ้งว่า ก่อนมอบนโยบายให้กับ อสม.นายอนุทิน ได้กล่าวแนะนำตัวนักการเมือง จังหวัดแพร่ ที่มาร่วมงานได้แก่ นางศิริวรรณ ปราศจากศัตรู หรือ แม่เลี้ยงติ๊ก ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ นายเอกการ ซื่อทรงธรรม และนายกฤติเดช สันติวชิระกุล ส.ส.แพร่ พรรคภูมิใจไทย ซึ่งบุคคลเหล่านี้จะทำหน้าที่ให้นโยบายการสนับสนุน อสม.เพิ่มเงินเป็น 2,000 บาทต่อเดือน ให้เป็นจริง

นายอนุทิน ได้กล่าวกับ อสม.กลางสนามฟุตบอลจังหวัดแพร่ ท่ามกลางเสียงเชียร์สนั่นยืนยันการเพิ่มค่าตอบแทน อสม.เป็น 2,000 บาทต่อเดือน โดยมีนโยบายพัฒนาระบบสุขภาพปฐมภูมิให้มีความคล่องตัวและมีประสิทธิภาพมากขึ้นโดยกำหนดขั้นตอนการดูแลสุขภาพออกเป็น 3 ชั้นหรือมีหมอ 3 คนหมอคนแรกถือเป็นหมอที่สำคัญในการคัดกรองผู้ป่วยคือ อสม. นั่นเอง ส่วนหมอคนที่ 2 นั้นเมื่ออสม.เห็นว่าผู้ป่วยมีอาการหนักได้ส่งมอบให้กับหมอคนที่ 2 คือ รพ. สต.หรือ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล เมื่อโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเห็นว่าอาการหนักกจึงได้ส่งให้หมอคนที่ 3 ซึ่งเป็นหมอในโรงพยาบาลรัฐในระดับอำเภอและจังหวัดต่อไป เมื่อเป็นเช่นนี้ทำให้ระบบสาธารณสุขมูลฐานมีความเข้มแข็งขึ้นและเน้นหนักให้บริการพัฒนาสุขภาพในชุมชนเชิงรุกลดอาการเจ็บป่วยของประชาชน

หลังจากนั้นได้เปิดโรงพยาบาลชุมชนแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก ตั้งอยู่ภายในองค์การบริหารส่วนจังหวัดแพร่โดยมีนายอนุวัธ วงศ์วรรณ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดแพร่ กล่าวรายงานการพัฒนาระบบสุขภาพในชุมชนและการพัฒนาการแพทย์แผนไทยในจังหวัดแพร่ มอบกายอุปกรณ์ของกองทุนฟื้นฟู่สมรรถภาพคนพิการให้กับตัวแทนคนพิการจังหวัดแพร่ พร้อมเยี่ยมชมนิทรรศการการจัดบริการโรงพยาบาลชุมชนแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก องค์การบริหารส่วนจังหวัดแพร่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกุล เดินทางมาถึงจังหวัดแพร่ ตั้งแต่บ่ายวันที่ 1 ธันวาคม โดยเครื่องบินส่วนตัวที่สนามบินแพร่ มีกลุ่มมวลชนสามนิ้วจำนวนหนึ่งออกมาประท้วงที่หน้าสนามบินด้วยการนำกล้วยมามอบให้พร้อมด้วยงูยางจำนวน 2 ตัว เป็นวิธีการประท้วงของกลุ่มมวลชนสามนิ้วในจังหวัดแพร่ ประท้วง ส.ส.จังหวัดแพร่ พรรคภูมิใจไทย ทั้ง 2 คน ที่ย้ายจากพรรคอนาคตใหม่ ไปสังกัดพรรคภูมิใจไทย ซึ่งนายอนุทินและนายอนุวัธ ได้ร่วมทักทายกลุ่มประท้วงอย่างไม่ถือสาอะไรแสดงบรรยากาศเป็นประชาธิปไตย

อย่างไรก็ตามการเดินทางมาจังหวัดแพร่ในครั้งนี้ ได้รับการเชิญจากนายอนุวัธ วงศ์วรรณ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดแพร่ เพื่อเปิดโรงพยาบาลแพทย์แผนไทย คอการเมืองระบุว่า การเดินทางมาจังหวัดแพร่ของนายอนุทินครั้งนี้ เป็นการหาเสียงเรียกคะแนนให้กับกลุ่มการเมืองซีกรัฐบาลโดยเฉพาะ ส.ส.สังกัดพรรคภูมิใจไทย ซึ่งฝ่ายพรรคประชาธิปัตย์  ได้นำนางสาวชนกนันท์ ศุภศิริ หลานสาวแม่เลี้ยงติ๊กมาร่วมหาเสียงด้วย