พิษณุโลก “ผู้กองปูเค็ม” ไลฟ์สดตะโกนเรียกผู้ว่าฯ หน้าศาลากลาง สอบ“ทุจริต อบต.สมอแข”

697

พิษณุโลก “ผู้กองปูเค็ม” ไลฟ์สดตะโกนเรียกผู้ว่าฯ หน้าศาลากลาง สอบ“ทุจริต อบต.สมอแข”

วันที่ 1 ธันวาคม 65 เวบา 10 00 น.ร้อยเอกทรงกลด ชื่นชูผล อดีตนายทหารนอกราชการ ไลฟ์สดหน้าศาลากลางจังหวัดพิษณุโลกพร้อม ตะโกนเรียกผู้ว่าฯ ส่งเสียงดังลั่นที่หน้าเสาธงนับ 10 ครั้ง เพื่อให้ลงมารับหนังสือเรื่องร้องเรียนทุจริต อบต.สมอแข อ.เมือง จ.พิษณุโลก

ต่อมานายสุบิน แสงสุริยา นิติกรชำนาญการพิเศษ ศูนย์ดำรงธรรมพิษณุโลก เดินทางมารับใน 3 เรื่อง คือ
1.ตรวจสอบผู้บริหาร อบต.สมอแข ใช้ยานพาหนะราชการโดยทุจริตหรือไม่
2.ตรวจสอบผู้บริหาร อบต.สมอแข เปลี่ยนทรายกรองน้ำ 3 ครั้งใน 1 ปีเศษนั้นได้ ปฏิบัติหน้าที่ราชการ อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่
3.ตรวจสอบ ส.อบต.หมู่ 7 ว่าได้จัดทำโครงการเยี่ยงถนนควายเดินนี้ ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่

ร้อยเอกทรงกลด ชื่นชูผล ได้โชว์ ภาพถ่ายยานพาหนะ อบต.สมอแข และเจ้าหน้าที่ขนทรายกรองน้ำบริเวณประปา ซอย 6 หมู่บ้านชินลาภ และโชว์ภาพถ่ายหน้าจอคอมพิวเตอร์ เว็บไซต์อบต.สมอแข ที่ประกาศผู้ชนะการเสนอราคา กรวดกรอง-ทรายกรองน้ำ สำหรับประปา ซอย 9 หมู่บ้านชินลาภ วงเงิน 16,050 บาท จำนวน 3 รายการ ซึ่งมีได้รับการคัดเลือก คือ บริษัท อ. (นามสมมุติ) รวมภาษีและค่าขนส่งและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ลงชื่อ นายก อบต.สมอแข ลงวันที่ 2 พ.ย.2565

ร้อยเอกทรงกลด กล่าวว่า จริงๆแล้ว ต้องเป็นหน้าที่ของบริษัทเอกชนดำเนินการเปลี่ยนกรองทราย แต่กลับเป็นภาพยานพาหนะของ(อบต.สมอแข) ขนทรายกรองน้ำเอง นี่ถือว่า หลักฐานสำคัญ สงสัยว่า ทำไม ผู้บริหาร อบต.สมอแข จึงใช้ยานพาหนะราชการ

ร้อยเอกทรงกลด กล่าวอีกว่า มีนาคม 64 หมู่บ้านชินลาภเกิดวิกฤติประปาหมู่บ้าน โดยช่างประปาได้หายตัวไป โดยไม่ทราบสาเหตุ ทำให้ระบบประปาหมู่บ้านทั้ง 5 โครงการซึ่งมีท่อน้ำเชื่อมถึงกันหมด ขัดข้อง ชาวบ้านหลายพันคนเดือดร้อน ไม่มีน้ำใช้อุปโภค บริโภค ต่อมา อบต.สมอแข ได้เข้ามาดำเนินการแก้ไข เปลี่ยนทรายกรองน้ำ ครั้งที่ 1 และครั้งที่ 2 เมื่อประมาณ 3 เดือนที่ผ่านมา และครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 4 และ 7 พ.ย. 65 ที่ผ่านมานี้ ซึ่งกลายเป็นที่มาของความผิดปกติ 2 ประการคือผู้บริหารอบต.สมอแข ได้เปลี่ยนทรายกรองน้ำถึง 3 ครั้งในรอบ 1 ปีเศษ ถือเป็นความผิดปกติ จากการทำงานที่ไร้ประสิทธิภาพ และสิ้นเปลืองงบประมาณอย่างไร้เหตุผล โดยปกติ ทรายกรองน้ำมีอายุใช้งาน 1-2 ปี ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาและสภาพน้ำ
สรุปว่า ครั้งที่ 1 อบต.สมอแข จัดซื้อจัดจ้าง 4-5 แสนบาท ครั้งที่ 2 จัดซื้อประมาณ 2 แสนบาท แต่ครั้งสุดท้ายตนจับผิดได้เพราะช่างประปาให้ข้อมูล พร้อมใบเสร็จมัดเป็นหลักฐานยอดเงิน 16,050 บาท

อบต.สมอแข ส่งรถราชการไปขนทรายกรองน้ำ ที่จังหวัดกำแพงเพชร ก็ต้องขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลกช่วยตรวยสอบด้วย ส่วนโครงการถนลูกรังข้างหมู่บ้านชินลาภ หมู่ 7 ตนได้ไปสำรวจประมาณเดือนตุลาคมปี 2564 พบว่า เป็นถนนควายเดิน เนื่องจากเป็นถนน-ซอยตัน และไม่มีผู้คนอยู่อาศัยเลยแม้แต่รายเดียว งบประมาณ 5 แสนบาท หลังจากสร้างถนนนี้แล้วเสร็จไม่ถึงเดือน ถนนก็ชำรุด พังเสียหาย จึงขอให้ผู้ว่าฯ ช่วยตรวจสอบว่าเข้าข่ายทุจริตหรือไม่ ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร้อยเอกทรงกลด ได้ยืนไลฟ์สด หน้าศาลากลาง ท่ามกลางนักข่าวและตำรวจสิบนาย ซึ่งเตรียมอาวุธพร้อมไว้ท้ายกระบะ หวั่นจะเกิดเรื่องไม่คาดคิด แต่ผู้กองปูเค็มได้ระบายและยื่นหนังสือต่อ นิติกร-ศูนย์ดำรงธรรมฯ ทำให้เหตุการณ์จึงสงบลง จากนั้ผู้กองปูเค็มได้เดินทางไปยื่นต่อสำนักงาน ป.ป.ช. ภาค 6 ต่อไป