เชียงราย ตำรวจรณรงค์และกวดขันพนันฟุตบอลโลกประชาชน-สถานบันเทิง

79

เชียงราย ตำรวจรณรงค์และกวดขันพนันฟุตบอลโลกประชาชน-สถานบันเทิง

วันที่ 25 พฤศจิกายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าห้วงระหว่างคืนวันที่ 24 พฤศจิกายนที่ผ่านผ่านมาคาบเกี่ยวถึงเช้าวันนี้ พ.ต.อ.ประจัญ ปัญญาแก้ว รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจเมืองเชียงราย สภ.บ้านดู่ และสภ.แม่ยาว ร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 2 กองกำลังผาเมือง นำรถยนต์สายตรวจและรถยนต์ติดเครื่องขยายเสียง ออกทำการณรงค์ไปตามถนนสายต่างๆ ทั้งเขตเทศบาลนครเชียงราย เทศบาลตำบลบ้านดู่และเขตเทศบาลตำบลแม่ยาว รวมไปถึงบริเวณสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญเช่นบริเวณหอนาฬิกาและไนทาร์ซาเชียงราย เพื่อประชาสมพันธุ์แก่ประชาชนและนักท่องเที่ยว ไม่ให้ยุ่งเกี่ยวกับการพนันฟุตบอลโลกทั้งโต๊ะพนันฟุตบอลหรือการพนันบอบผ่านแอฟพลิเคชั่นเวปไซต์ออนไลน์ต่างๆ

ภายหลังจากที่ในช่วงที่มีการแข่งขันฟุตบอลโลกระยะนี้พบความเคลื่อนไหวของการเล่นพนันฟุตบอลในพื้นที่ และมีเหตุที่เกี่ยวเนื่องโดยเฉพาะเหตุจี้ชิงวิ่งราวทรัพย์และการขโมยลักทรัพย์ของประชาชนเนื่องด้วยเป็นหนี้พนันฟุตบอลเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ และล่าสุดตำรวจสภ.เมืองก็ได้มีการจับกุมผู้ก่อเหตุวิ่งราวทรัพย์เพื่อไปใช้หนี้พนันได้ 1 ราย จึงต้องทำการเร่งรณรงค์ประชาชนสัมพันธุ์ พร้อมกันนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าสุ่มตรวจตามร้านค้าและสถานบันเทิง ที่มีการเปิดเบริการให้ชมฟุตบอล หลายแหล่่งเพื่อเป้นการป้องปรามแต่ก้ไม่พบการกระทำผิด


จึงได้ขอแความร่วมมือผู้ประกอบการห้ามเปิดรับพนันบอลเป็นอันขาด พร้อมขอให้ช่วขส่องส่องเป็นหูเป็นตาให้เจ้าหน้าที่หากพบเห็นการเล่นพนันฟุตบอล นอกนี้ยังได้แจกแผ่นพลับเตือนภัยจากการพนันฟุตบอลตามสโลแกนไม่เล่นพนันก็มันส์ได้ แก่นักท่องเที่ยวและผู้ประกอบการและติดป้ายห้ามเขตปลอดการพนันแก่ร้านต่างๆอีกด้วย

พ.ต.อ.ประจัญ กล่าวว่าการพนันฟุตอบลถือเป็นภัยที่ร้ายแรงไฟไหม้บ้านยังเสียแค่บ้านที่ดินยังเหลือ แต่พนันนั้นทำให้หมดสิ้นทั้งที่ดินจนสิ้นเนื้อประดาตัว เป็นหนี้สินและก่อเหตุอาชญากกรรมที่หลากหลาย จึงอยากขอความร่วมือประชาชขนงดเล่นการพนันฟุตบอลและการพนันทุกชนิด โดยจัดกำลังออกประชาสัมพันธ์และสุ่มตรวจตามสถานที่ต่างๆเพื่อป้องปราม นอกจากเรื่องพนันยังให้ความเรื่องการเอาตัวรอดจากเหตุกราดยิงตามที่ชุมชน ซึ่งปัจตจุบันเกิดขึ้นบ่อยครั้ง รวมทั้งปัยหายาเสพติดและเรื่องอาวุธปืน เพื่อให้เชียงรายปลอดการพนัน ยาเสพติดและเหตุอาชญกากรรมต่าง รวมเหตุกราดยิงด้วย

ขณะเดียวกันทางพ.ต.อ.ประจัญ ปัญญาแก้ว รอง ผบก.ภ.จว.เชียงราย พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เดินทางไปพบลปะกับนักศึกษาที่วิทยาลัยเทคนิคเชียงราย เพื่อประชาสัมพันธ์การป้องกันและปราบปรามการลักลอบการพนันทายผลฟุตบอลโลก 2022 เนื่องจากนักศึกษาส่วนใหย๋เป้นนักศึกษาชาย ที่อาจเข้าสู่วงการพนันฟุตบอลได้มากกว่านักศึกษาหญิง โดยเน้นย้ำขอความร่วมมือไม่ให้นักศึกษาทุกคนไปข้องเกี่ยวกับการพนันฟุตบอลให้ดูเพื่อความบันเทิงเท่านั้น พร้อมกันนี้ยังขอให้ห่างไกลเรื่องของยาเสพติดทุกรูปแบบ และไม่ข้องเกี่ยวกับอาวุธทุกชนิดเพราะอาจจะทำให้ส่งผลเสียต่ออนาคตได้