คนจีนลักลอบเข้าเมือง พร้อมคนนำพาลอบข้ามจากฝั่งลาวอ้างไปเที่ยวเชียงราย

194

คนจีนลักลอบเข้าเมือง พร้อมคนนำพาลอบข้ามจากฝั่งลาวอ้างไปเที่ยวเชียงราย

เวลา 15.30 น.วันที่ 24 พ.ย.65 เจ้าหน้าที่ ด่าน ตม.เชียงแสน ร่วมกับเจ้าหน้าที่ นรข.เขตเชียงราย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ.มณุวัฒน์ กอสนาน ผกก.ด่าน ตม.เชียงแสน น.อ.ศราวุธ เถื่อนบุญ ผบ.นรข.เขตเชียงราย พ.ต.อ.ถนัด ชุ่มมะโน ผกก.สภ. เชียงแสน นำโดย พ.ต.ท.ณัฐวัตร มิตรคุณ สว.ด่าน ตม.เชียงแสน พร้อมกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันทำการจับกุม นาย อุ่นคำ ไชวงค์ อายุ 56 ปี ชาว ต.ริมโขง อ.เชียงของ จ.เชียงราย

ในข้อกล่าวหาว่า ซ๋อนเร้น หรือช่วยด้วยประการใดๆ เพื่อให้คนต่างด้าวซึ่งรู้ว่าเข้ามาในราชอาณาจักรโดยฝ่าฝืน พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 เพื่อให้พ้นจากการจับกุม และ Mr.Zhang Bowen อายุ 25 ปี เชื้อชาติจีน สัญชาติจีน ในข้อกล่าวหา เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอุนุญาต ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522

 

โดยการจับกุมครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ด่าน ตม.เชียงแสน ได้สืบทราบว่ามีขบวนการช่วยเหลือคนจีนหลบหนีเข้าเมือง มาพักใน ที่โรงแรมแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ออกติดตามจนกระทั่งพบนายอุ่นคำ ได้ขับขี่รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ ฮอนด้า คลิก หมายเลขทะเบียน คพจ.715 เชียงราย โดยเข้าไปจอดที่หน้าห้องพักหมายเลข 4 และรับชายชาวจีนซ้อนท้ายพร้อมสัมภาระ ทางเจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเพื่อขอทำการตรวจค้น

 

จากการตรวจค้นพบว่า Mr.Zhang Bowen ไม่มีเอกสารการเข้าเมืองมาแสดงให้กับเจ้าหน้าที่ และจากการตรวจสอบข้อมูลไม่พบว่ามีการเดินทางเข้า – ออกแต่อย่างใด จากการสอบถามเบื้องต้นทราบว่า Mr.Zhang Bowen ได้ลักลอบเดินทางเข้ามาในประเทศไทยเมื่อประมาณ 3-4 วันที่ผ่านมาโดยลักลอบข้ามพรมแดนตามช่องทางธรรมชาติจากเมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว โดยอ้างว่าต้องการเข้าไปเที่ยวใน จ.เชียงราย และในช่วงเช้าวันที่ 24 พ.ย.ที่ผ่านมา ก็ได้มีรถนำมาส่งที่ห้องพัก และได้ติดต่อให้ นาย อุ่นคำ มารับเพื่อจะเดินทางข้ามไปยัง สปป.ลาว หลังจากทำการสอบสวนเบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ได้นำตัวทั้ง 2 คน ส่งให้กับพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป