น้ำตก 7 ชั้น ชาติตระการ “ธิดาท้าวสามล” ชื่นชมธรรมชาติ สัมผัสอุ่นไอท่ามกลางความหนาวเย็น

จังหวัดพิษณุโลก นอกจากมีแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นโบราณสถานที่มีชื่อเสียง ยังมีอุทยานแห่งชาติ และแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมายหลายแห่ง

“น้ำตกชาติตะการ” อำเภอชาติตระการ น้ำตกชาติตระการ หมู่ที่ 3 บ้านปากรอง ตำบลชาติตระการ อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก นับว่าเป็นน้ำตกอีกแห่งหนึ่ง ที่มีน้ำไหลผ่านลงมาตลอดปีตามหน้าผาหินเป็นชั้น ๆ แต่ละชั้นมีความสวยงามที่แตกต่างกันออกไป ระยะทางในการเข้าชมจุดต่าง ๆ ประมาณ1,300  เมตร

โดยเฉพาะในช่วงเข้าสู่ฤดูหนาว วันเสาร์-อาทิตย์ วันหยุดนักขัตฤกษ์ จะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาสัมผัสธรรมชาติของน้ำตกชาติตระการกันไม่ขาดสาย เนื่องจากน้ำตกแห่งนี้อยู่ห่างจากตัวอำเภอชาติตระการไม่มากนัก ทำให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวของผู้ที่ชื่นชอบธรรมชาติ มาแวะชมกันตลอดเวลา

 เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่อุทยานน้ำตกชาติตระการ คอยดูแลให้คำแนะนำ และดูแลความปลอดภัยตลอดเวลา นอกจากนั้นทางอุทยานฯได้เขียนป้ายเตือนปักเอาไว้ตามจุดต่างๆ ห้ามลงเล่นน้ำในบริเวณอันตรายของน้ำตก  นักท่องเที่ยวส่วนมากจะมาสัมผัสธรรมชาติ และถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก

น้ำตกชาติตะการนับเป็นน้ำตกขนาดกลางที่ไหลผ่านลงมาตามหน้าผาหินเป็นชั้น ๆ แต่ละชั้นมีความสวยงามที่แตกต่างกันออกไป ระยะทางในการเข้าชมจุดต่าง ๆ ประมาณ1,300  เมตร  แต่การเข้าชมน้ำตกแต่ละชั้นและเข้าชมจุดท่องเที่ยวต่าง ๆนั้น ต้องอาศัยทั้งแรงกายและแรงใจเพราะต้องเดินเท้าอย่างเดียว เรียกได้ว่าเป็นบทพิสูจน์ของความสวยงามกับความแข็งแกร่งของนักท่องเที่ยว ในการพักผ่อนศึกษาธรรมชาติ

น้ำตกชาติตระการ มีอยู่ทั้งหมด 7 ชั้น แต่ละชั้นมีความสวยงามตามธรรมชาติที่แตกต่างกันออกไป  ชั้นที่ 1 ชื่อ “มะลิวัลย์”

ชั้นนี้เป็นจุดที่ใกล้ที่สุดเป็นน้ำตกที่ตกมาจากช่องผาคล้าย ๆน้ำไหลทะลักออกจากรูสูงประมาณ 30 เมตร น้ำตกจะตกลงสู่ธารน้ำซึ่งมีแอ่งน้ำรองรับขนาดใหญ่เป็นแอ่งวงกลมเหมาะสำหรับลงเล่นน้ำเป็นอย่างมาก  บริเวณริมแอ่งน้ำ เต็มไปด้วยโขดหินและมีหาดทรายเล็กๆ สวยงามมาก

ชั้นที่ 2 ชื่อ “กรรณิการ์” น้ำตกในชั้นนี้เป็นลักษณะของน้ำตกที่ไหลลดหลั่นลงมาตามโขดหินเป็นชั้นๆของหน้าผา ดูสวยงามแปลกตา น้ำจะไหลวนลงสู่ชั้นที่ 1 และในชั้นที่สองนี้มีจุดชมวิวที่สวยงามซึ่งสามารถมองเห็น วิวสวย ๆ ของอุทยานแห่งชาติน้ำตกชาติตระการได้แบบในมุมกว้าง ชั้นที่ 3 ชื่อ “การะเกด” มีความสวยงามไม่แพ้กัน

ชั้นที่ 4 ชื่อ “ยี่สุ่นเทศ” เป็นน้ำตกที่มีความสวยงามลักษณะสายน้ำขนาดกว้างไหลเฉื่อย ๆ ตกลงบนหน้าผาขนากกว้างประมาณ 50 เมตร แบบ 90 องศา

ชั้นที่ 5 ชื่อ “เกศเมือง” ชั้นที่ 6 ชื่อ  “เรืองยศ”

ชั้นที่ 7 ชื่อ “รจนา” ทั้ง 3 ชั้น เป็นน้ำตกขนาดเล็ก แต่มีความสวยงามตามธรรมชาติเช่นเดียวกัน มันเป็นการเดินทางเข้าไปชมน้ำตกที่สุดยอดถึงใจอีกแห่งหนึ่ง

ป่าไม้ยังมีความสมบูรณ์ ป่าดิบชื่น มีต้นไม้นานาพันธุ์จำนวนมาก  จึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งของจังหวัดพิษณุโลก  ซึ่งมีที่พักไว้รองรับนักท่องเที่ยวจำนวนหนึ่ง พร้อมกับจุดกางเต็นท์ ผู้ที่ต้องการไปสัมผัสธรรมชาติน้ำตกชาติตระการ สามารถสอบถามรายละเอียด ที่สำนักงานอุทยานฯหมายเลขโทรศัพท์ 055-906-522

ท่ามกลางสายธารที่เย็นชุ่มฉ่ำหล่อเลี้ยงสรรพสิ่งมีชีวิตในผืนป่า ทัศนียภาพอันงดงาม หมู่แมกไม้ ใบหญ้า ดอกไม้ป่า พืชพรรณนานาพันธุ์ กลับมาชุ่มฉ่ำ ร่มรื่น ภายใต้โอบกอดของธรรมชาติอันเงียบสงบและเย็นยิ่ง

กร บ้านกร่าง รายงาน

ขอบคุณภาพ:อุทยานแห่งชาติน้ำตกชาติตระการ