เชียงราย ชาวดอยปันน้ำใจ ถวายผักปลอดสารพิษครึ่งตัน ให้หลวงพ่อพบโชคแจกประชาชนฟรี

84

เชียงราย ชาวดอยปันน้ำใจ ถวายผักปลอดสารพิษครึ่งตัน ให้หลวงพ่อพบโชคแจกประชาชนฟรี

เมื่อวันที่ 22 พ.ย.65 นายดีมา ดำรงชัยวิชิต ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 16 บ้านห้วยน้ำขุ่น ต.ท่าก๊อ อ.แม่สรวย จ.เชียงราย พร้อมด้วยตัวแทนชาวบ้าน นำพืชผักเมืองหนาว ผักสลัด ผักฟินเล่ 90 ตะกร้า น้ำหนักประมาณ 500 กิโลกรัม มูลค่าประมาณ 25,000 บาท มาถวายพระไพศาลประชาทร วิ. หรือพระอาจารย์พบโชค ติสฺสวํโส เจ้าอาวาสวัดห้วยปลากั้ง ต.แม่ยาว อ.เมือง จ.เชียงราย โดยหลังจากรับการถวายแล้ว ทางพระอาจารย์พบโชคก็ให้นำผักทั้งหมดแจกจ่ายฟรีให้กับประชาชนที่เข้าไปในวัดต่อทันที

นายดีมา ดำรงชัยวิชิต กล่าวว่า การนำผักสลัดและผักฟินเล่ มาถวายพระอาจารย์พบโชค เพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชน เป็นความตั้งใจของชาวบ้านที่ช่วยกันปลูกผัก ซึ่งอยากจะแสดงน้ำใจด้วยการแบ่งปันสิ่งที่มีให้กับผู้อื่น โดยไม่ได้เกิดจากสาเหตุผักขายไม่ได้ราคาหรือผักล้นตลาดแต่อย่างใด

สำหรับบ้านห้วยน้ำขุ่น ต.ท่าก๊อ อ.แม่สรวย เป็นชุมชนที่ตั้งอยู่บนพื้นที่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,015 เมตร สภาพพื้นที่และสภาพภูมิอากาศดี จึงเป็นหมู่บ้านได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านผลิตผักสลัดปลอดสารพิษ ผลผลิตที่ได้นอกจากจะใช้รับประทานกันเองในครัวเรือนแล้ว ยังสามารถรวบรวมส่งขายให้กับตลาดเพื่อเป็นรายได้เสริมของชาวบ้านอีกด้วย โดยเมื่อวานนี้ผู้นำหมู่บ้านและชาวบ้านได้ร่วมกันตัด และจัดเรียงบรรจุผักลงในตระกร้าเหมือนกับที่ทำส่งตลาดทั่วไป เพื่อนำมาถวายในครั้งนี้
บ้านห้วยน้ำขุ่นนอกจากจะปลูกผักเมืองหนาวได้แล้ว ยังปลูกพืชเมืองหนาวอีกหลายอย่าง อาทิ กาแฟอราบิก้า ชาพันธุ์ดี สตอเบอรี่และผลไม้เมืองหนาว ลูกท้อ ลูกพลับ นักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถเดินทางไปเยี่ยมชมหมู่บ้านได้ โดยทางเข้าหมู่บ้านจะอยู่ริมถนนหมายเลข 118 (เชียงใหม่-เชียงราย) ปากทางเข้าอยู่เขตบ้านแม่ต๋ำ ต.ท่าก๊อ อ.แม่สรวย เข้าไปเป็นระยะทางประมาณ 25 กิโลเมตร เส้นทางค่อนข้างสูงชัน ในฤดูแล้งรถยนต์ทั่วไปสามารถขึ้นไปได้ แต่ถ้าเป็นฤดูฝนต้องใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อ

ณัฐวัตร ลาพิงค์/เชียงราย
0882692681