พิษณุโลก กลุ่มเกษตรกรคนจน 3 จังหวัด ยื่นหนังสือต่อผู้ว่าฯ ติดตามขอที่ดินทำกิน

194

พิษณุโลก กลุ่มเกษตรกรคนจน 3 จังหวัด ยื่นหนังสือต่อผู้ว่าฯ ติดตามขอที่ดินทำกิน

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 22 พ.ย.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก กลุ่มเกษตรกรคนจน 3 จังหวัดพิษณุโลก เลย เพชรบูรณ์ นำโดยนายแสงจันทร์ ศรีพลเมือง และนายสังวาลบ์ พันธ์ทาโฮม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มชาติพันธุ์ไทยภูเขาเผ่าม้ง จำนวนกว่า 100 คน เดินทางมาเพื่อติดตามความหน้าขอที่ดินทำกินในพื้นที่ป่า และรกร้างว่างเปล่าเพื่อทำประโยชน์และประกอบอาชีพ

โดยเกษตรกรที่ยื่นขอเรียกร้องขอที่ดินทำกิน มาจำนวนกว่า 90 ราย ส่วนใหญ่ขอพื้นที่ทำกินในเขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า โดยได้ทำการร้องเรียนและขอที่ดินทำกินมาตั้งแต่ปี 2562 ที่ผ่านมา และได้เดินทางมาติดตามความคืบหน้าทุกปี เพื่อให้ภาครัฐจัดสรรที่ดินดังกล่าวให้

นายรณรงค์ นครจินดา รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วย นายธีรัชสิทธิ์ วงศ์วาน สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดพิษณุโลก และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องมารับหนังสือพร้อมกับชี้แจงให้กลุ่มเกษตรกรดังกล่าว ว่า ทุกอย่างต้องทำตามขึ้นตอนของกฎหมายที่กำหนด ทางเจ้าหน้าที่ต้องตรวจสอบพื้นที่ที่ชาวบ้านขอทำกินให้ละเอียดและถูกต้อง ซึ่งจะได้ชี้แจงให้ทางกลุ่มเกษตรกรทราบอีกครั้ง ทำให้ชาวบ้านต่างเข้าใจและเดินทางกลับกันไปในที่สุด