รวบ 2 หนุ่มม้ง ไม่ยอมให้ค้นกระท่อมกลางเขาอ้างไม่มีหมาย พบยาบ้า-อาวุธปืนเพียบ

วันที่ 12 ก.พ.65 เจ้าหน้าที่ทหารพรานร้อย ทพ.3103 ฉก.ทพ.31 กองกำลังผาเมือง ภายใจ้การอำนวยการของ พ.อ.ไพรัช ศรีไชยวาล ผบ.ฉก.ทพ.31 ร่วมกับ ตำรวจ สภ.เวียงแก่น จ.เชียงราย และฝ่ายปกครอง อ.เวียงแก่น ได้เร่งขยายผลคดีตรวจยึดยาเสพติดประเภทยาบ้าและอาวุธสงครามเป็นจำนวนมาก หลังจากช่วงเย็นวันที่ 11 พ.ย.ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ทหารพรานร้อย ทพ.3103 ได้รับแจ้งว่ามีการลักลอบค้าและเสพยาเสพติดบริเวณกระท่อมบนภูเขาใกล้ชายแดนไทย-สปป.ลาว พื้นที่หมู่บ้านปางหัด หมู่ 2 ต.ปอ อ.เวียงแก่น จึงนำกำลังไปทำการตรวจสอบพบมีกระท่อมหลังดังกล่าวบชาย 2 คน อยู่ภายในกระท่อมเจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวขอทำการตรวจค้นตามปกติ

ชายทั้ง 2 คนไม่ยิ นยอมให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้น โดยอ้างว่าจะต้องมีหมายค้นตามกฎหมายเสียก่อน เจ้าหน้าที่ทหารจึงได้ปิดล้อมพื้นที่เอาไว้และประสานฝ่ายปกครองและตำรวจให้ร่วมกันเข้าไปทำการตรวจค้นพร้อมกัน ผลปรากฎว่าเจ้าหน้าที่พบยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) จำนวน 3 มัด และ 1 ห่อเล็ก ประมาณ 6,240 เม็ด ซุกซ่อนอยู่ใต้ที่นอนภายในกระท่อมจึงได้จับกุมตัวทั้งคู่เอาไว้ ตรวจสอบทราบว่าชื่อนายธันยพร ลีวัฒนากุลชัย อายุ 31 ปี ชาว ต.ท่าข้าม อ.เวียงแก่น และนายจ๊ะ แซ่มัว อายุ 38 ปี ชาว ต.แม่ยาว อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย

จากการตรวจค้นภายในกระท่อมพบซุกซ่อนอาวุธปืนเอาไว้จำนวน 5 กระบอก ประกอบด้วยปืนยิงอัตโนมัติแบบ M 4 CARBINE มีหมายเลขบนตัวปืนด้วยจำนวน 1 กระบอก ปืนลูกซองเดี่ยวยาวจำนวน 1 กระบอก ปืนลูกซองยาวกึ่งอัตโนมัติจำนวน 1 กระบอก และปืนยาว ขนาด .22 นิ้ว ติดกล้องจำนวน 2 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนปืนเบื้องต้นพบเป็นกระสุนขนาด 5.56 มม.จำนวนประมาณ 200 นัด และอุปกรณ์ประกอบปืนจำนวนหนึ่ง เจ้าหน้าที่จึงนำตัวพร้อมของกลางส่ง สภ.เวียงแก่น เพื่อสอบปากคำและทำการตรวจหมายเลขจานท้ายกระสุนและหลักฐานอื่นๆ เพื่อขยายผลไปถึงผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป