พิษณุโลก ผบ.มทบ.39 รุดตรวจสอบถุงบิ๊กแบ็คกลางน้ำยม

ระบุเป็นน้ำเหลือใช้จากโครงการบางระกำโมเดล สร้างฝายชั่วคราวสูง 2 เมตร หวั่นกระทบจังหวัดพิจิตร

วันที่ 3 พ.ค.2562 พล.ต.ทวีศักดิ์ วงศ์ทวีทรัพย์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 39 (มทบ.39) พ.อ. นพดล รอดกลาง รอง ผอ.รมน.จว.พล.นายอัครโชค สุวรรณทอง นายอำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก นายชำนาญ ชูเที่ยง ผู้อำนวยการโครงการชลประทานพิษณุโลก พร้อมคณะตรวจสอบการสร้างฝายกั้นแม่น้ำยม หลังเกิดกระแส ผู้ใช้น้ำตอนล่างพื้นที่จังหวัดพิจิตร หวั่นวิตกน้ำยมจะเหือดแห้ง

ซึ่งฝายมีอยู่ 2 จุด คือ หมู่ที่ 10 บ้านแท่นนางงาม ต.ท่านางงาม อ.บางระกำ ระหว่างคณะฯเข้าตรวจ พบบรรดาทหารและประชาชนจิตอาสา กำลังหิ้วถุงกระสอบทรายเติมบนถุงบิ๊กแบ็คที่วางกั้นแม่น้ำยม ระยะความสูงเกือบ 2 เมตร โดยมีท่อระบายน้ำแทรกอยู่ระหว่างกระสอบทราย

จากนั้นคณะฯ เดินทางไปที่ หมู่ที่ 2 บ้านวังเป็ด ต.บางระกำ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก พบรถแบ็คโฮ กำลังนำถุงกระสอบทรายปิดกั้นลำน้ำยม

นายอัครโชค สุวรรณทอง นายอำเภอบางระกำ กล่าวว่า ทหาร มทบ.39 และประชาชนจิตอาสาร่วมสร้างฝายชั่วคราว เพื่อแก้ไขปัญหาขาดแคลนน้ำ ก่อนสถานการณ์ภัยแล้งรุนแรง โดยใช้งบประมาณป้องกันและย้ำยั้งปัญหาภัยแล้งของสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพิษณุโลก เพราะแม่น้ำยมกำลังเหือดแห้ง ส่วนน้ำที่ไหลเติมมานั้น เหลือจากโครงการบางระกำโมเดล

สำหรับฝายที่กั้น ได้วางท่อระบายน้ำออก ที่ความสูงไม่ให้เกินระดับ 1.50-2.00 เมตร ไม่ให้ มีผลต่อผู้ใช้น้ำตอนล่าง คือ ชาวังหวัดพิจิตร แน่นอน และบ้านเดิมของตนก็เป็นคนพิจิตร ฉะนั้นยืนยันว่า จะไม่ทำเดือดร้อนแน่

นายชำนาญ ชูเที่ยง ผอ.โครงการชลประทานพิษณุโลก กล่าวว่า สร้างฝายบิ๊กแบ็ค 250 ถุง กั้นแม่น้ำยม 2 จุด ถือว่า ชั่วคราวเท่านั้น พอถึงฤดูน้ำหลาก ก็จะรื้อออก ไม่ให้กีดขวางทางน้ำ ส่วนข้อซักถามว่า เป็นการกักน้ำ ปัญหาคนท้ายน้ำ จะได้รับผลกระทบหรือไม่นั้น ซึ่งชลประทานได้คำนึงถึง ผู้ใช้นำต้นทางและท้ายน้ำแล้ว สังเกตเห็นว่า จะมีท่อระบายน้ำออกที่ระดับความสูง ก็เพื่อสมประโยชน์ด้วยกันทั้งเหนือฝายและตอนท้ายฝายชั่วคราว