ผู้ว่าฯ ตาก อัญเชิญพระประทีปพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ลงลอยกระทงสายเป็นสิริมงคล

171

ผู้ว่าฯ ตาก อัญเชิญพระประทีปพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ลงลอยกระทงสายเป็นสิริมงคล

คืนวันนี้ (8 พ.ย. 65) ที่บริเวณเวทีกลางน้ำปิง เชิงสะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี อำเภอเมืองตาก จังหวัดตาก นายสมชัย กิจเจริญรุ่งโรจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เป็นประธานในพิธีอัญเชิญพระประทีปพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ลงลอยเป็นสิริมงคล ในงานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง โดยมี นางวรรณฤดี กิจเจริญรุ่งโรจน์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดตาก และประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดตาก พร้อมด้วย ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดตาก ผู้บังคับการมณฑลทหารบกที่ 310 ผู้บังคับการตํารวจภูธรจังหวัดตาก รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก นายกเทศมนตรีเมืองตาก หัวหน้าส่วนราชการ ประชาชน และนักท่องเที่ยว เข้าร่วมงานฯ

โดยผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ได้อัญเชิญพระประทีปพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมพระประทีปพระบรมวงศานุวงศ์ รวม 9 พระองค์ ลงลอยในแม่น้ำปิง เพื่อเป็นสิริมงคล ในคืนวันลอยกระทง จากนั้น ได้มีพิธีขอขมาพระแม่คงคา (ถวายผ้าป่าน้ำ) ตามประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่นของจังหวัดตาก

นอกจากนี้ ยังได้มีการแข่งขันการลอยกระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จำนวน 2 สาย จากชุมชนศรีดอนแก้วร่วมกับชุมชนตากสิน ในสายที่ 1 และชุมชนเชียงทองใต้ร่วมกับชุมชนเชียงทองเหนือ ในสายที่ 2

สำหรับการแข่งขันลอยกระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง ของจังหวัดตาก นั้น เป็นการนำกระทงมะพร้าว จำนวน 1000 ใบ ที่ภายในกะลามีการวางด้ายดิบที่ฟั่นเป็นรูปตีนกา แล้วหล่อด้วยเทียนขี้ผึ้ง สำหรับเป็นเชื้อเพลิงจุดไฟก่อนที่จะปล่อยลอยไหลตามกันไปเป็นสาย ตามร่องน้ำของแม่น้ำปิง ซึ่งในขณะที่ทำการลอยกระทงสายอยู่นั้น จะมีกองเชียร์ร่วมร้องรำทำเพลงอย่างสนุกสนานครื้นเครง เป็นการให้กำลังใจแก่สมาชิกที่ทำการลอย และร่วมแต่งกายแสดงถึงวัฒนธรรมประเพณีไทย สำหรับการลอยและการแสดงเชียร์ในแต่ละสาย จะใช้เวลาไม่เกิน 30 นาที