เชียงราย รถบรรทุกน้ำมัน 5 หมื่นลิตรชนอัดก๊อปปี้รถไปงานบุญกับเสาไฟฟ้า เสียชีวิตคาที่ 5 ศพ

เวลาประมาณ 09.00 น. วันที่ 5 พ.ย. 65 พ.ต.ท.สงกรานต์ กองอินทร์ สว.(สอบสวน) สภ.เทิง จ.เชียงราย ได้รับแจ้งอุบัติเหตุรถบรรทุกน้ำมันพุ่งชนอัดกับรถยนต์ ที่พื้นที่บ้านศาลาวาส ม.4 ต.หงาว อ.เทิง จ.เชียงราย มีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุหลายราย จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ ก่อนรีบรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ ร่วมกับมีเจ้าหน้าที่กู้ชีพกู้ภัยจาก ทต.หงาว ทต.เวียงเทิง สมาคมกู้ชีพกู้ภัยเทิง สมาคมกู้ภัยนครเทิง มูลนิธิสยาม (ปู่อินทร์) จุดเชียงคำ และกู้ภัยสว่างพะเยา พร้อมด้วยรถดับเพลิง ทต.หงาว ร่วมในภารกิจช่วยเหลือ

โดยจุดเกิดเหตุอยู่บนถนนทางหลวงหมายเลข 1021 เทิง-เชียงคำ ฝั่งมุ่งหน้าอำเภอเทิง บริเวณปากทางเข้าไปบ้านป่าจี้ ม.8 ต.หงาว พบรถสิบล้อบรรทุกน้ำมัน สีขาว ทะเบียน กรุงเทพมหานคร ชนกับรถยนต์มิตซูบิชิ ปาเจโร่ สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน พะเยา โดยรถได้กระแทกเข้ากับเสาไฟฟ้าแรงสูงข้างทางจนหักโค่น มีผู้ติดอยู่ภายในรถยนต์ปาเจโร่จำนวน 6 ราย โดยพบว่า เบื้องต้นพบคนขับยังมีลมหายใจ กู้ภัยรีบใช้อุปกรณ์ตัดถ่างช่วยเหลือนำตัวออกจากรถ ทราบชื่อในภายหลังคือนายชานนท์ (สงวนนามสกุล) เป็นชาว จ.เชียงใหม่ อาการสาหัส เจ้าหน้าที่ได้นำตัวส่ง รพ.เทิง นำตัวไปรักษา ส่วนอีก 5 ราย เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ทราบชื่อคือ ทราบชื่อคือ นายณัฐกิต (สงวนนามสกถล) ชาว จ.เชียงใหม่ นายสมชาย (สงวนนามสกุล) ชาว จ.เชียงใหม่ นายนพกร (สงวนนามสกุล) ชาว จ.เชียงใหม่ นายกิตติพงษ์ (สงวนนามสกุล) ชาวบ้าน ต.อ่างทอง อ.เชียงคำ จ.พะเยา และนายธนกร (สงวนนามสกุล) ชาวบ้าน ต.อ่างทอง อ.เชียงคำ จ.พะเยา

เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องช่วยกันนำอุปกรณ์ตัดถ่างงัดรถเพื่อนำร่างผู้เสียชีวิตออกมา ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง จึงสามารถนำร่างผู้เสียชีวิตออกมาจากซากรถได้ทั้งหมด โดยขณะปฏิบัติงานเจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องฉีดน้ำไปที่รถบรรทุกน้ำมันตลอดเวลาเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดไฟลุกไหม้

นายบุญนาค (สงวนนามสกุล) อายุ 42 ปี ชาวบ้าน ต.ลานกระบือ อ.ลานกระบือ จ.กำแพงเพชร คนขับขี่รถบรรทุกน้ำมัน เล่าว่า ขณะขับขี่รถบรรทุกน้ำมัน ขนาด 10,000 ลิตร มุ่งหน้าไปทาง อ.เทิง ได้มีรถยนต์ปาเจโร่ของคู่กรณีได้ขับขี่สวนทางมาซึ่งถนนซึ่งเป็นทางวันเวย์ ด้วยความตกใจตนจึงเหยียบเบรคแล้วหักพวงมาลัยไปทางซ้าย แต่รถคู่กรณีกลับหักพวงมาลัยมาในทิศทางเดียวกัน จึงชนอัดเข้ากับรถยนต์และไปอัดกับเสาไฟฟ้าจนหักโค่น

จากการสอบถามทราบว่า รถยนต์ปาเจโร่มีผู้โดยสารมาทั้งหมด 6 คน เพื่อจะไปทำบุญทอดกฐิน ที่บ้านดอนมูล ม.8 ต.เชียงแรง อ.ภูซาง จ.พะเยา คาดว่าคนขับขี่ไม่ชินทาง จึงขับตรงเข้ามาในทางวันเวย์ และประกอบกับตรงจุดเกิดเหตุกำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง จึงมีการปิดเปิดทางบ่อยครั้ง สร้างความสับสนให้แม้แต่คนในพื้นที่ และเมื่อรถยนต์ปาเจโร่และรถบรรทุกน้ำมันไปถึงที่เกิดเหตุซึ่งเป็นทางโค้ง คาดว่าด้วยความตกใจ และพยายามหักหลบแต่เกิดหักหลบไปในทิศทางเดียวกันและชนกันเข้าอย่างแรง จนเกิดเหตุสลดในที่สุด อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะตรวจสอบกล้องหน้ารถ กล้องวงปิด รวมถึงตรวจสอบพยานหลักฐาน เพื่อหาสาเหตุของอุบัติเหตุ และจะดำเนินการตามขั้นตอนของกฏหมายต่อไป

ณัฐวัตร ลาพิงค์/เชียงราย