163

เชียงราย ผบช.ภ.5 -ปปส.ภ.5 ยึดทรัพย์ “อนุพงศ์ สีหมี่ ” เครือข่ายยาเสพติด 80 ล้านบาท

วันที่ 4 พ.ย.65 เวลา 16.30 น.ที่กันต์กิลล์ แฟมิลี่ฟาร์ม ต.ศรีเมืองชุม อ.แม่สาย จ.เชียงราย พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5,พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ พล.ต.ต.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย ผบก.ภ. จว.เชี ยงใหม่, พล.ต.ต.ดุลเดชา อาชวสมิตระ กูล ผบก.ภ.จว. เชียงราย, นายอภิกิต ฉ.โรจน์ประเสริฐ ผอ.สำนักงาน ปปส.ภาค 5 ร่วมกับ เจ้าหน้าที่กองกำลังผาเมือง ปกครอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แถลงข่าวการได้ร่วมกันปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายเครือข่ายยาเสพติดและตรวจยึดอายัดทรัพย์สินในพื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน อ.แม่สาย และ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่

โดยปฏิบัติมีขึ้นหลังจากเมื่อวันที่ 4 พ.ย.2564 ตำรวจ จ.เชียงใหม่ ได้จับกุมตัวนายอนุพงศ์ สีหมี่ ชาว ต.วาวี อ.แม่สรวย จ.เชียงราย และนายจตุรงค์ มัจฉาวงศ์ ชาว ต.เมืองแหง อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ พร้อมยาบ้าจานวน 340,000 เม็ด เหตุเกิดเขต ต.สันผีเสื้อ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ทาการสืบสวนขยายผล ตรวจสอบเส้นทางการเงินและโทรศัพท์ พบเครือข่ายผู้เกี่ยวข้องทำหน้าทำธุรกรรมทางการเงินให้กับผู้ต้องหา ต่อมาเมื่อวันที่ 28 ต.ค.2565 ศาล จ.เชียงใหม่ ได้ออกหมายจับ น.ส.อรอมล ใจดี ชาว ต.เวียงพางคา อ.แม่สาย ในข้อหาร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) และสมคบกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเพติดฯ ทำให้เจ้าหน้าที่ได้บูรณาการกันเปิดปฏิบัติการดังกล่าวเนื่องจากคาดว่าเป็นเครือข่ายเดียวกัน โดยได้ปฏิบัติการจำนวน 9 เป้าหมาย โดยอยู่ในเขต อ.แม่สาย จำนวน 8 จุด และ อ.ดอยสะเก็ด จำนวน 1 จุด

ผลการปฏิบัติเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัว น.ส.อรอมล เอาไว้ได้และควบคุมตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย นอกจากนี้ได้ขยายผลตรวจยึดอายัดทรัพย์สินได้จำนวน 118 รายการ ประกอบด้วยบ้านพร้อมที่ดินจานวน 8 หลัง มูลค่าประมาณ 50,000,000 บาท ที่ดินจำนวน 14 แปลง มูลค่าประมาณ 20,000,000 บาท รถยนต์ จำนวน 4 คัน มูลค่าประมาณ 1,000,000 บาท รถจักรยานยนต์ จานวน 4 คัน มูลค่าประมาณ 100,000 บาท และทรัพย์สินอื่นๆ ประมาณ 100 รายการ มูลค่าประมาณ 10,000,000 บาท

โดยในส่วนของ อ.แม่สาย สามารถยึดทรัพย์ เป็นที่ดิน เป็นฟาร์มปศุสัตว์ มีวัว ควาย เป็ด ไก่ แพะ จำนวนมาก อาวุธปืน ทองรูปพรรณ โฉนดที่ดิน และรถยนต์ รวมมูลค่าประมาณ 80 ล้านบาท โดยได้มีการประสานกับทางเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์เชียงรายเพื่อร่วมตรวจสอบ

พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย กล่าวว่า ปฏิบัติการครั้งนี้ถือเป็นการปฏิบัติการกัดไม่ปล่อย หลังจากจับกุมได้ เมื่อวันที่ 4 พ.ย.2564 ในวันนี้ครบรอบ 1 ปี เราสามารถขยายผลการจับกุมกุมและยึดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติด เพื่อเป็นการตัดตอนเส้นทางทางการเงินของผู้กระทำผิด ซึ่งครั้งนี้สามารถยึดทรัพย์สินได้เป็นจำนวนมาก ซึ่งการจับกุมยาเสพติดทุกรายเราจะทำการขยายผลเพื่อกวาดล้างถึงเครือข่ายทั้งหมด