อุตรดิตถ์ แถลงข่าวจับกุมคดีลักทรัพย์ต่อเนื่อง มูลค่าทรัพย์สินกว่า 500,000 บาท

วันที่ 3 พฤศจิกายน 2565 เวลา 12.30 น. ที่ห้องประชุม สภ.เมืองอุตรดิตถ์ พล.ต.ต.พยูห์ ธนะศรีสืบวงศ์ รอง ผบช.ภ.6 พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุทธิพงศ์ เป๊กทอง ผบก.ภ.จว.อุตรดิตถ์ พ.ต.อ.สมเกษม จารักษ์ ผกก.สภ.เมืองอุตรดิตถ์ และ พ.ต.อ.อัณณ์นพ อิ่มอุดม ผกก.สืบสวน ภ.จว.อุตรดิตถ์ ร่วมกันแถลงข่าวคดีลักทรัพย์ในเขตพื้นที่ สภ.เมืองอุตรดิตถ์

โดยก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 27 ตุลาคมที่ผ่านมา ได้มีคนร้ายเข้าไปลักทรัพย์ที่บ้านเลขที่ 430/4 ถนนสำราญรื่น ต.ท่าอิฐ อ.เมืองอุตรดิตถ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดอุตรดิตถ์ และเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สถานีตำรวจภูธร สภ.เมืองอุตรดิตถ์ ร่วมบูรณาการจับกุมตัวผู้ต้องหา คือ นายวรพงศ์ พรมฝาย อายุ 40 ปี ต.ท่าเสา อ.เมืองอุตรดิตถ์ ผู้ก่อเหตุลักทรัพย์ในลักษณะต่อเนื่อง สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน ในพื้นที่ กล่าวคือคนร้ายก่อเหตุโดยใช้รถจักรยานยนต์เป็นยานพาหนะ ทะเบียน กวบ. 816 อุตรดิตถ์ ยี่ฮอนด้า รุ่น สกรุ๊ปปี้ไอ ไปก่อเหตุที่บ้านหลังหลังกล่าว

โดยคนร้ายจะใช้เครื่องเจียรตัดเหล็กแบบไร้สาย ทำลายกุญแจรั้วบ้านและเข้าไปก่อเหตุลักทรัพย์ขณะเจ้าของบ้านไม่อยู่ พฤติกรรมจะชอบลัก เครื่องใช้ไฟฟ้าและพระพุทธรุป แบบตั้งโต๊ะบูชาและเหรียญของคณาจารย์ต่างๆ

ซึ่งกล้องวงจรปิดที่เจ้าของบ้าน ติดตั้งไว้สามารถบันทึกภาพคนร้ายได้อย่างชัดเจน เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน จึงลงพื้นที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิด ตามเส้นทางที่คนร้ายใช้หลบหนีจนทราบว่า คนร้ายได้นำของที่ขโมยมาจากบ้านหลังเกิดเหตุ เก็บซุกซ่อนไว้ที่บ้านของตน เจ้าหน้าตำรวจที่ชุดสืบสวนจึงขออนุมัติหมายค้นศาลจังหวัดอุตรดิตถ์ เข้าตรวจค้น บ้านของคนร้าย พบของกลางจำนวนมาก รวมมูลค่าทรัพย์สินกว่า 500,000 บาท

จากการตรวจสอบข้อมูลของคนร้ายที่ก่อเหตุจะเป็นช่วงเวลากลางวันและเป็นบริเวณใกล้เคียงกับบ้านของคนร้าย พบว่าก่อเหตุมาแล้ว 3 ครั้ง ในระยะเวลาไม่ถึง 3 เดือน แต่จากการตรวจคันพบของกลาง เจ้าหน้าที่ตำรวจเชื่อว่าน่าจะก่อเหตุมมากกว่านั้น ถ้าประชาชนท่านใดที่ถูกคนร้ายแอบเข้าไปลักทรัพย์แล้วคิดว่าเป็นคนร้ายมีตำหนิรูปพรรณใกล้เคียงกับคนร้ายรายนี้ หรือมีทรัพย์สินของท่านที่สูญหายไป สามารถมาตรวจสอบทรัพย์สินที่เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจยึดได้ที่ สภ.เมืองอุตรดิตถ์

ในการจับกุมตัวผู้ก่อเหตุครั้งนี้ได้ เกิดจากความร่วมมือของหน่วยงานเทศบาลและประชาชนที่ติดกล้องวงจรปิด ให้ข้อมูลที่มีประโยชน์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจโดยเฉพาะข้อมูลจากกล้องวงจรปิด จนนำไปสู่การรู้ตัวและจับกุมตัวผู้กระทำความผิดในครั้งนี้ได้ และผู้ต้องหารับว่าได้ก่อเหตุสักทรัพย์ในพื้นที่ อ.เมืองอุตรดิตถ์ มาแล้วหลายครั้งและของกลางที่ผ่านมาบางส่วนได้โฟสขายทางออนไลท์ และเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้การไม่ได้ชำแหละชิ้นส่วนนำไปขายร้านรับซึ้อของเก่า หลังทำการจับกุมผู้ต้องหาได้นำตัวส่งพนักงานสอบสวน ในข้อหา ทำความผิดฐานลักทรัพย์ในเคหะสถาน โดยทำอันตรายสิ่งกีดกั้น สำหรับคุ้มครองบุคคลหรือทรัพย์หรือโดยผ่านสิ่งเช่นว่านั้นเข้าไปโดยประการใด ๆ โดยการมอมหน้า หรือทำด้วยประการอื่น เพื่อไม่ให้เห็นหรือจำหน้าได้ โดยใช้ยานพาหนะ เพื่อสะดวกแก่การกระทำผิดหรือการพาทรัพย์นั้นไป หรือเพื่อให้พ้นการจับกุม

 

ปวินท์ อินกล่ำ รายงาน